น้ำพริกหยำ ทำน้ำพริกง่าย ๆ ไม่ต้องใช้ครก

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
7,996    66    1    7 ม.ค. 2562 10:38 น.
แบ่งปัน

   น้ำพริก เป็นอาหารที่อยู่คู่ครัวคนไทยมาตั้งแต่โบราณ น้ำพริกของแต่ละภาคก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป วันนี้เรามาแจกสูตร น้ำพริกหยำ หรือ น้ำพริกโจร เป็นน้ำพริกจากภาคใต้ วิธีทำก็แสนง่าย แค่นำส่วนผสมต่าง ๆ มาขยำให้เข้ากัน ไม่ต้องใช้ครกตำให้เมื่อย เตรียมผักสดกับข้าวสวยร้อน ๆ ไว้รอเลยจ้า...
 

ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสดลวก 10 ตัว
น้ำต้มกุ้ง ½ ถ้วยตวง 
มะนาว 2 ลูก
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 
พริกขี้หนูซอย
 

1. นำกะปิไปย่างไฟบนกระทะ ใช้ไฟอ่อน ย่างจนมีกลิ่นหอม ปิดไฟ
*หากใช้ใบตองห่อกะปิย่างไฟจะทำให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น แต่ถ้าไม่มีใบตองก็ใช้ฟอยล์ห่ออาหารแทนได้
 

2. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือดให้พอสุก นำขึ้นมาพัก เก็บน้ำลวกกุ้งไว้
 

3. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในชาม ขยำให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ปรุงเพิ่มตามใจชอบ
 

4. จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป