เมนูขนมหวานไทยร่วมสมัย วุ้นกะทิหอม มัน เข้ากันดีกับความหวานของวุ้นที่ผสมกับฝอยทอง ขอบอกเลยว่าเมนูนี้ไม่ยาก จดสูตรแล้วลองตามกันดูนะเพื่อน ๆ
ส่วนผสม
ผงวุ้น |
2 ช้อนชา |
เจลาตินชนิดแผ่นแช่นํ้าพอนิ่ม |
3 แผ่น |
นํ้าเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
นํ้าตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบเตยมัด |
2 ใบ |
ฝอยทอง |
100 กรัม |
พิมพ์โดนัทซิลิโคน |
|
วิธีทำ
1. เทน้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ผงวุ้นคนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 5 นาที นำขึ้นตั้งไฟคนจนเดือดและวุ้นสุก
2. ใส่น้ำตาลทราย เจลาติน คนให้เข้ากันพอเดือด ใส่ใบเตย คนต่อสักครู่พอมีกลิ่นหอมและเดือด ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
3. ใส่ฝอยทองลงในพิมพ ตักส่วนผสมข้อที่ 2 ใส่ลงในพิมพ์ประมาณ 1/2 ของพิมพ พักไว้จนวุ้นเริ่มเซ็ตตัว ใส่ส่วนผสม
วุ้นกะทิใบเตยลงทับอีกชั้นจนเต็มพิมพ์ นำเข้าแช่เย็นจนเซ็ตตัว แกะออกจากพิมพ จัดเสิร์ฟ