แกงขี้เหล็กหมูย่าง

maeban 16 มี.ค. 2560 16:34 น.
ถูกใจ
0    28,526    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงขี้เหล็กหมูย่าง ขี้เหล็กมีสรรพคุณทางยามากมาย มีประโยชน์หลายอย่าง แต่เมื่อมาทำเป็นแกง ผ่านกระบวนการต้ม เพื่อลดความขมเรียบร้อยแล้ว เมื่อมาเจอกับหมูย่าง พร้อมข้าวสวย ลืมไปเลยว่าเคยขม
ส่วนผสม
เนื้อสันคอหมู 300 กรัม
เนื้อปลาย่างโขลกละเอียด 150 กรัม
ดอกขี้เหล็ก 500 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 4 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  

 วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ดอกขี้เหล็กลงต้ม ทำเช่นนี้ 2 - 3 ครั้ง เพื่อลดความขมของดอกขี้เหล็ก
2. โรยเกลือป่นลงบนเนื้อหมูู ขยำให้เข้ากัน นำไปย่างพอเหลือง แต่ด้านในไม่ต้องสุกมาก นำขึ้นพักให้เย็น หั่นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนสุกหอม ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่เนื้อปลาย่าง คนให้เข้ากัน
4. ใส่ดอกขี้เหล็ก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่หมูย่างเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาย่าง 150 กรัม
กระชายหั่นแว่น 100 กรัม

วิธทำ
  •  โขลกน้ำพริกแกงเผ็ดกับกระชายให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาย่าง โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว