แกงปลาดุกหน่อไม้

maeban 17 ก.ค. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
0    948    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงรสไทยเด็ดง่าย ๆ จากภาคอีสาน ที่ใช้ปลาดุกที่หาได้ตามท้องนามาหั่นเป็นชิ้น ๆ จากนั้นต้มรวมกับเครื่องปรุงและสมุนไพร ปิดท้ายด้วยการใส่หน่อไม้สดลงไป สัมผัสได้ถึงรสเค็มจากปลาร้า รสเผ็ดจากพริก และรสหวานจากหน่อไม้ รับประทานพร้อมกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อยเลิศมากค่ะ
ส่วนผสม  
ปลาดุกหั่นเป็นชิ้น 250 กรัม
หน่อไม้สดสับเป็นเส้น 300 กรัม
หอมแดง 7 หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
พริกกะเหรี่ยงสีแดง 10 เม็ด
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 3 ต้น
น้ำเปล่า  3 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้าต้มสุก    1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกกะเหรี่ยงสีเขียว 10 เม็ด
ใบแมงลัก 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง กระเทียม และพริกกะเหรี่ยงสีแดง รวมกันพอหยาบ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ตะไคร้ลงต้มพอมีกลิ่นหอม
3. ใส่ปลาดุกลงต้มรอจนปลาสุกและเดือด ใส่หน่อไม้พอเดือด
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา คนพอเข้ากัน ต้มต่อสักครู่ ใส่พริกกะเหรี่ยงสีเขียวและใบแมงลัก คนพอเข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว