ขนมกง

maeban 15 ส.ค. 2559 11:59 น.
ถูกใจ
0    23,421    0    3   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมกง” หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ขนมกงเกวียน” เป็นขนมไทยโบราณ มีลักษณะเป็นวงกลมและมีเส้นไขว้พาดกันคล้ายรูปล้อเกวียน มีความหมายเป็นสิริมงคล หมายถึงการหมุนไปข้างหน้า หรือการก้าวไปข้างหน้า เช่นเดียวกับพระธรรมจักร จึงนิยมใช้ในพิธีแต่งงาน เพื่อแทนความหมายให้คู่บ่าวสาวครองคู่อยู่ชั่วนิจนิรันดร์
 
ส่วนผสม  
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วหอมบดละเอียด 240 กรัม
งาขาวคั่วบุบพอแตก 100 กรัม
กะทิ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
 
ส่วนผสมแป้งสำหรับชุบ  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำเปล่า 250 กรัม
เกลือป่นละเอียด 2 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับผสมแป้ง 25 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลละลาย เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที
2. ใส่ถั่วเขียว กวนให้เข้ากัน ใส่งาขาวคั่ว กวนต่อพอข้นยกลง พักไว้ให้เย็น
3. ปั้นส่วนผสมเป็นเส้นกลมยาว ประมาณ 3-4 นิ้ว จับปลายขนมชนกัน ให้เป็นรูปวงกลม แล้วปั้นเป็นเส้นยาว คลึงให้กลม ตัดให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางพอดีกับวงกลม วางพาดไขว้กันเป็นรูปกากบาท

วิธีทำแป้งสำหรับชุบ
1. ผสมแป้งสาลี เกลือป่น น้ำมันพืช ค่อยๆ เติมน้ำเปล่า นวดให้แป้งจับตัวเป็นก้อน 
2. เติมไข่แดงผสมให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าที่เหลือ ละลายให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำขนมกงที่ปั้นไว้ ชุบลงในน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว