แซลมอน เมนู ปลา เนื้อ ดี เพื่อ สุขภาพ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
74,587    60    0    16 ก.ย. 2559 10:05 น.
แบ่งปัน
ปลาแซลมอนเป็นอาหารจากธรรมชาติที่มีคุณค่าสูงมาก อุดมไปด้วยวิตามินD โอเมก้า 3 และยังมีกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยลดคลอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจ ช่วยให้ผิวพรรณดี แก้โรคไขข้อ ช่วยลดน้ำหนักและบำรุงสมอง อีกทั้งยังย่อยช้าซึ่งทำให้คุณอิ่มได้นานขึ้น ถือเป็นสุดยอดอาหารแคลอรี่ต่ำได้เลย จึงจัดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างดีที่เดียว วันนี้แม่บ้านจะพามารู้จัก แซลมอน เมนู ปลา เนื้อ ดี เพื่อ สุขภาพ
Smoked Salmon & Mascarpone Potatoes
 
ส่วนผสม  
มันฝรั่ง 400 กรัม
ผักชีลาว 1 ช่อ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
มาสคาร์โพนชีส 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันดอกทานตะวัน 100 กรัม
ถั่วลันเตาแช่แข็ง 100 กรัม
แซลมอนรมควัน 125 กรัม
สลัดผัก 1 ชุด
เกลือป่น  
พริกไทยป่น  

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันฝรั่งแล้วหั่นแว่นหนา นำไปต้มในน้ำเดือดใส่เกลือป่นเล็กน้อย ประมาณ 10 นาที หรือจนนุ่ม กรองน้ำออก สับผักชีลาวหยาบๆ ใส่ชามผสมรวมกับไข่ไก่
2. ใส่มาสคาร์โพนชีส 2 ช้อนโต๊ะ และถั่วลันเตา ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น
3. ตั้งกระทะหรือพิมพ์ทนไฟ ใส่น้ำมันดอกทานตะวันตั้งไปให้ร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อ 2 ลดไฟอ่อน ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 7 นาที คอยกลับส่วนผสมให้สุกเท่า ๆ กัน
4. ตั้งเตาอบให้ร้อนวางแซลมอนและหยอดมาสคาร์โพนชีสที่เหลือเป็นจุดๆ โรยพริกไทยป่น แล้วนำเข้าอบไฟล่างจนสุกทั่ว เสิร์ฟพร้อมสลัดผัก 

ปลาแซลมอนย่างชาเขียว-สลัดผักสด
 
ส่วนผสม  
ปลาแซลมอน (น้ำหนัก 150 กรัม) 1 ชิ้น
ผงชาเขียว 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก         1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ  
พริกไทยดำบดหยาบ เล็กน้อย  
ผักสดและผักสลัดตามชอบ  

วิธีทำ
1. หมักปลาแซลมอนด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ ผงชาเขียว และน้ำมันมะกอก ประมาณ 20-30 นาที แล้วนำไปอบหรือย่างในกระทะเทฟลอนให้สุก
2. จัดเนื้อปลาใส่จานเสิร์ฟคู่กับผักสดและผักสลัดตามชอบพร้อมกับน้ำสลัดที่เตรียมไว้
 
ส่วนผสมน้ำสลัด  
น้ำส้มคั้นสด           2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 1 1/2 ช้อนชา
หอมแดงสับละเอียด 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมน้ำสลัด ตีให้เข้ากันชิมรสตามชอบ

ปลาแซลมอนย่างสลัดเบญจรงด์
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาแซลมอน (น้ำหนักประมาณ 150 กรัม) 1 ชิ้น
ทับทิมแกะเมล็ด    3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดต้ม 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วแระญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งและแคร์รอต (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมต้มสุก) 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสลัดตามชอบ  
เกลือป่น  
ส่วนผสมน้ำสลัด  
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำผึ้งหรือน้ำตาลทราย         1 ช้อนชา
เกลือป่น พริกไทยป่น เล็กน้อย  
ผิวมะนาวขูดเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น บนปลาแซลมอนให้ทั่ว
2. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ นำปลาแซลมอนลงย่างไฟปานกลางจนสุก จัดใส่จาน
3. ผสมส่วนผสมน้ำสลัดคนให้เข้ากัน ใส่ผักที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมปลาแซลมอนย่าง
 
Grapefruit and Avocado Salad with Seared Salmon
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้น        100 กรัม
เกรปฟรุตปอกเปลือกหั่นชิ้น 1/2 ลูก
ผักสลัด 50 กรัม
อะโวคาโดหั่นชิ้น   5 ชิ้น
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วอลนัทอบสุกสับหยาบ        1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย                         
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย  
น้ำมันมะกอกสำหรับกริลล์  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นกับพริกไทยดำบดลงบนเนื้อปลาแซลมอนจนทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยพอร้อน นำเนื้อปลาแซลมอนลงกริลล์จนสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่ผักสลัด เกรปฟรุต และอะโวคาโด ลงในอ่างผสม เติมน้ำมันมะกอกและน้ำมะนาว คลุกเคล้าเบา ๆ จนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ โรยวอลนัท จัดเสิร์ฟ
 
วุ้นเส้นปลาแซลมอนหมูสับ
 
ส่วนผสม (สหรับ 2 ที่)  
เนื้อปลาแซลมอนลอกหนัง(หั่นชิ้นลวกสุก)   100 กรัม
เนื้อหมูสันนอกสับละเอียด   100 กรัม
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนุ่ม 150 กรัม
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดแก้ว            4-5 ใบ
ปลาข้าวสารอบกรอบ                          3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมน้ำยำ  
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
กระเทียมซอย 1 ช้อนชา

วิธีท
1. นำน้ำเปล่าใส่กระทะ ยกขึ้น ตั้งไฟจนเดือด ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่วุ้นเส้น ผัดให้เข้ากันจนสุก
ตักขึ้นพักไว้
2. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียม พริกขี้หนู และหอมแดงให้เข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 และเนื้อปลาแซลมอนคลุกเคล้าเบา ๆ
4. จัดผักกาดแก้วใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมยำที่คลุกเคล้าเข้ากันดีแล้ว โรยปลาข้าวสารอบกรอบ
จัดเสิร์ฟ

 
 
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด