5 สูตรแกงจืด ทำเมื่อไหร่ก็อร่อย 2

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
413,195    177    -4    7 มี.ค. 2560 13:05 น.
แบ่งปัน
5 สูตรแกงจืด ทำเมื่อไหร่ก็อร่อย 2

   "แกงจืด" หรือ "ต้มจืด" เมนูอาหารที่ทำง่ายใช้เวลาในการทำน้อย เชื่อเหลือเกินว่า "แกงจืด" คงเป็นเมนูที่เพื่อน ๆ หลายท่านต้องชื่นชอบแน่นอน นั่นอาจจะเป็นเพราะว่า ทำง่าย วัตถุดิบในการทำไม่เยอะมาก รวดเร็วทันใจ แถมอร่อยอีกด้วย ซึ่งครั้งที่ผ่านมาแม่บ้านได้นำเสนอ 5 สูตรแกงจืด ทำเมื่อไหร่ก็อร่อย กันมาแล้วและเพื่อน ๆ หลายคนก็ต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ดังนั้นครั้งนี้แม่บ้านเลยขอจัดหนักแบบชุดใหญ่ไฟกระพริบเพิ่มให้เพื่อน ๆ กับ 5 สูตรแกงจืด ทำเมื่อไหร่ก็อร่อย 2 ให้ได้ไปลองทำกันดูนะคะ

แกงจืดแตงกวายัดไส้
 
แกงจืดแตงกวายัดไส้

ส่วนผสม
หมูสับ 150 กรัม
แตงกวาหั่นท่อนควักไส้ออก 200 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มบีบน้ำออกหั่นเส้น 20 กรัม
รากผักชีทุบพอแตก 1 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 4 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที
2. นำหมูสับที่หมักได้มายัดไส้ ใส่ในแตงกวาให้แน่นพักไว้
3. ต้มน้ำซุป ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย เห็ดหอม พอเดือดใส่แตงกวาที่ยัดไส้ไว้
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวไว้สักครู่ ให้รสชาติกลมกล่อม ใส่ผักชี ต้นหอม คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงจืดวุ้นเส้นหมูสับ (เจ้าเงาะ)
 
แกงจืดวุ้นเส้นหมูสับ (เจ้าเงาะ)

ส่วนผสม
หมูสับ 200 กรัม
วุ้นเส้นสดหั่นท่อนสั้น 80 กรัม
แคร์รอตกดดอก 13 ดอก
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
รากผักชี 1 ราก
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว (1) 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว (2) 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียวสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ วุ้นเส้นให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว (1) ซอสปรุงรส พริกไทยป่น ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ปั้นเป็นก้อนกลมพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่หมูสับที่เตรียมไว้ แคร์รอต ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว (2) น้ำปลา พอเดือดคอยช้อนฟองออก
3. พอส่วนผสมสุกใส่ต้นหอม ผักชี ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
 
แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ

ส่วนผสม
เนื้อหมูสันคอ 300 กรัม
มะระ 1 ลูก
รากผักชี 3 ราก
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับลวกมะระ  
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2. หั่นมะระเป็นท่อน ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เกลือป่นพอละลาย ใส่มะระลงลวกประมาณ 3-5 นาที (เพื่อลดความขม)
4. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ สับให้ละเอียด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ปรุงรสด้วยน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ นวดส่วนผสมให้เข้ากัน นำไปใส่ในมะระที่เตรียมไว้
5. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่มะระที่ยัดไส้ไว้ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่เหลือเบาไฟ เคี่ยวจนมะระสุกนุ่มยกลง โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
แกงจืดหนังหมูใส่ลูกชิ้นปลา
 
แกงจืดหนังหมูใส่ลูกชิ้นปลา

ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 150 กรัม
หนังหมูต้มหั่นชิ้น 150 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 5 ตัว
ลูกชิ้นปลา 50 กรัม
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
รากผักชีทุบ 1 ราก
พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่หนังหมู เนื้อหมู และเกลือป่น พอเดือด คอยช้อนฟองออก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่กุ้ง ลูกชิ้นปลา ต้นหอม ผักชี พอกุ้งสุกยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงจืดหัวไช้เท้าใส่ปลาหมึกแห้งและกุ้งแห้ง
 
แกงจืดหัวไช้เท้าใส่ปลาหมึกแห้งและกุ้งแห้ง

ส่วนผสม
กระดูกหมูหั่นชิ้น 300 กรัม
หัวไช้เท้า (หัวละประมาณ 500 กรัม) 1 หัว
ปลาหมึกแห้ง 25 กรัม
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมจีนทุบพอแตก 5 กลีบ
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1-1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหัวไช้เท้า ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นเตรียมไว้
2. ล้างปลาหมึกแห้งให้สะอาด หั่นชิ้นเตรียมไว้
3. ใส่หัวไช้เท้า กระดูกหมู กระเทียม รากผักชี น้ำเปล่าลงในหม้อ
4. ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด ใส่ปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เบาไฟ เคี่ยวจนกระดูกหมูสุกนุ่ม ชิมรส ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาเพิ่ม เคี่ยวต่อสักครู่ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ
- ปลาหมึกแห้งและกุ้งแห้งจะมีรสชาติเค็ม ดังนั้นเวลาปรุงรสด้วยน้ำปลาควรชิมก่อน
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด