รวมสูตรลาบ รสชาติจี๊ดจ๊าด อร่อยครบเครื่อง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
134,531    103    -4    25 มี.ค. 2560 10:30 น.
แบ่งปัน
 
   ถ้าหากจะกล่าวถึงอาหารที่มีรสชาติแซ่บจัดจ้านถูกใจคนไทยก็คงต้องยกนิ้วให้กับส้มตำ เมนูที่ใครก็ไม่อาจจะปฏิเสธในรสชาติอันแซ่บถึงใจได้ แต่เดี๋ยวก่อนจ้าครั้งนี้แม่บ้านไม่ได้มาเสนอสูตรส้มตำแต่อย่างใด แต่แม่บ้านขอมาเสนอสูตรอาหารอย่าง "ลาบ" แทนละกันเน้าะเพราะรสชาติของลาบก็จัดว่าแซ่บไม่แพ้ส้มตำเลยหล่ะ พอแล้ว ๆ พูดไปก็น้ำลายไหล อย่าเสียเวลารีบไปหาซื้อข้าวเหนียวมารอไว้แล้วไปเตรียมส่วนผสมมาทำลาบหลากหลายสูตรที่แม่บ้านคัดสรรมาให้กันได้แล้วจ้า

ลาบปลาหมึก
 

ส่วนผสม
ปลาหมึกไข่ 200 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกป่น 1 1/2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโตีะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
2. ลวกปลาหมึกในน้ำร้อนจนสุก ตักขึ้นใส่อ่างผสมในข้อที่ 1 ใส่หอมแดง ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ลาบเอ็นไก่ทอด
 

ส่วนผสม
เอ็นไก่ 250 กรัม
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 1 ถ้วยตวง
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้ละลายเข้ากัน ใส่เอ็นไก่ลงคลุก นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ใส่เอ็นไก่ที่ทอดแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ผักชี ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ลาบเกี๊ยวกรอบ

ส่วนผสม
หมูสับ 100 กรัม
ผงปรุงรสหมู 1/4 ช้อนชา
น้ำปลา สำหรับปรุงรสไส้เกี๊ยว 1/2 ช้อนชา
แผ่นเกี๊ยว 10 แผ่น
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ ผงปรุงรสหมู และน้ำปลา นวดให้เข้ากัน นำไปห่อกับแผ่นเกี๊ยว ปิดริมให้สนิท นำลงทอดในน้ำมันพอร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ใส่เกี๊ยวทอดกรอบ ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง และหอมแดง คนให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
ลาบมะละกอคอหมูย่าง
 

ส่วนผสม
คอหมูย่างหั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
มะละกอขูดเป็นเส้นแช่น้ำแข็ง 100 กรัม
แคร์รอตขูดเป็นเส้นแช่น้ำแข็ง 50 กรัม
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  

วิธีทำ
1.ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายและพริกป่นคนให้เข้ากัน
2.ผสมมะละกอ แคร์รอต ผักชี ผักชีฝรั่ง ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดบนคอหมูย่าง โรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ลาบปูนิ่มทอดกรอบ
 

ส่วนผสม
ปูนิ่มหั่นชิ้น 2 ตัว
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง  
แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน คลุกปูนิ่มกับแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลาง พอสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2.ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่ปูนิ่มทอด พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชี ผักชีฝรั่ง หอมแดง เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
sctartarh
woww !!!
หน้าตาอาหารน่ารับประทานทั้งนั้นเลยค่ะ
28 มี.ค. 2560 04:06 น. 0
woww !!!
หน้าตาอาหารน่ารับประทานทั้งนั้นเลยค่ะ
28 มี.ค. 2560 04:06 น. 0
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด