7 สูตรเคาะกระทะกับเมนูข้าวผัด

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
77,237    83    0    7 พ.ค. 2560 07:30 น.
แบ่งปัน
            
     
เมนูสุดเบสิค ที่ทำกินเองได้ง่าย ๆ อย่างข้าวผัด ที่ไม่ได้เป็นแค่ข้าวผัดกับเครื่องปรุงรสธรรมดา แต่เป็นข้าวที่นำไปผัดกับน้ำพริก และเครื่องแกง ได้รสชาติจัดจ้าน ทำเอาเมนูที่สุดแสนจะธรรมดา กลายเป็นเมนูอาหารพิเศษที่น่าลิ้มลอง อาทิ ข้าวผัดพริกแกงเบคอน ข้าวผัดน้ำพริกเผาไก่ทอด ข้าวผัดไทย ข้าวเนื้อผัดพริกไทยดำ ข้าวผัดน้ำพริกขิงไข่เค็ม เมนูเด็ดขนาดนี้ไม่ลองเข้าครัวลงมือทำถือว่าเอ้าท์สุด ๆ ไม่รู้ด้วยนะ

ข้าวเนื้อผัดพริกไทยดำ
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
เนื้อสันในวัว 100 กรัม
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดงหั่นแฉลบ 30 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มผ่าครึ่ง 3 ดอก
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 30 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกไทยดำ ลงผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อสันในวัว  พริกหวาน เห็ดหอม หอมหัวใหญ่ผัดให้สุก
3. เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายใส่ ข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน
4. ตักใส่จานตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ
ข้าวผัดน้ำพริกขิงไข่เค็ม
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 2 1/2 ถ้วยตวง
เนื้อหมูหั่นชิ้น 150 กรัม
กากหมูเจียวใหม่ ๆ                100 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็มผ่าซีก 2 ฟอง
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักกาดขาว  

วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ใส่กากหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสหวาน เค็มตามชอบ
2. ใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลง ตักข้าวผัดใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด รับประทานพร้อมไข่เค็มและผักสดตามชอบ
ข้าวผัดน้ำพริกเผาไก่ทอด
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
ปีกกลางไก่ 150 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1  ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 50 กรัม
พริกหวานสีแดงหั่นชิ้น 30 กรัม
พริกหวานสีเหลืองหั่นชิ้น 30 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด   

วิธีทำ
1. หมักปีกกลางไก่กับน้ำปลา  พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน  พักไว้ 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปีกกลางไก่ที่หมักได้ที่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน  ใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม  ใส่ พริกหวานทั้ง 2 สี หอมหัวใหญ่
4. ใส่น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม และน้ำพริกเผาผัดพอเข้ากันใส่ข้าวสวยต้นหอมผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ทอด
ข้าวผัดน้ำพริกปลาย่าง
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 2  ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง 5 ตัว
เนื้อหมูหั่นเส้น 100 กรัม
กระเทียมไทยปอกเปลือก 7 กลีบ
กะปิห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย                1 เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาย่างซีอิ๊ว  
ผักสดและผักลวก เช่น ถั่วฝักยาว ผักบุ้งลวก มะเขือเปราะ  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม กะปิ พริกขี้หนูให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำเนื้อหมู และกุ้งลงผัดพอสุก ใส่น้ำพริกที่เตรียมไว้ลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ข้าวผัดพริกแกงเบคอน
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
เบคอนหั่นชิ้น 50 กรัม
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 30 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 30 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า เบคอนผัดพอเข้ากัน
2. ใส่ข้าวสวย หน่อไม้ฝรั่ง แคร์รอต ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ข้าวผัดไทย
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 6 ตัว
กุ้งแห้ง (ล้างให้หมดความเค็ม) 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้หั่นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีพอแตก 2 ฟอง
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
ใบกุยช่ายหั่นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
มะนาวหั่นเสี้ยว 2-4 ชิ้น
น้ำมันพืช  
 
ส่วนผสมน้ำผัดไทย  
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมน้ำผัดไทยให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ พอข้นเล็กน้อย ยกลง
2. ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมันพืช กลอกให้ทั่วเทน้ำมันพืชออก ใส่ไข่ไก่ กลอกให้เป็นแผ่นบาง พอสุกม้วนเป็นท่อน ตักขึ้นซอยเป็นเส้น
3. ใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะใส่หอมแดงลงเจียว ตามด้วยหัวไชโป๊วเค็ม กุ้งแห้ง เต้าหู้ กุ้งสด  พอกุ้งเริ่มสุกใส่ข้าวสวยตามด้วยน้ำผัดไทยตามชอบ ชิมรสกลมกล่อมใส่ไข่ซอย ถั่วงอก ใบกุยฉ่าย ผัดเร็ว ๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน วางเคียง ด้วยถั่วลิสง พริกป่น มะนาว จัดเสิร์ฟ
ข้าวผัดน้ำพริกหอยลายใบโหระพาทอดกรอบ
 
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
หอยลาย 100 กรัม
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบโหระพา 1/3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ใบโหระพาลงทอดจนกรอบ ตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม
3. ใส่หอยลาย น้ำพริกเผาผัดพอหอยลายสุก ใส่ข้าวสวยผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย  ใส่พริกชี้ฟ้าผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ขนมเปียกปูนรสกาแฟ
ขนมเปียกปูนเดี๋ยวนี้หารับประทานอร่อยๆ อยากเหลือเกิน… ถ้าจะมีก็คงแถวเจริญกรุง เป็นร้านขายขนมไทยโบราณที่หลายคนติดใจ ขนมเปียกปูนมีวิธีการทําที่ง่าย แต่ใช้เทคนิคเยอะ ส่วนใหญ่จะมี 2 สี คือสีดําจากกาบมะพร้าวเผา แต่บางแห่งก็ใช้ใบตาลสดมาเผาเพื่อให้ได้ถ่านสีดํา กลิ่นจะหอมนวลกว่านิดหน่อย สําหรับสีเขียวนั้นได้จากใบเตย จะมีกลิ่นหอมแบบไทยแท้ เวลาที่รับประทาน รสชาติไม่หวานจัดและมีรสเค็มปะแล่มจากมะพร้าวขูดฝอย ขนมชนิดนี้ได้รับการดัดแปลงมาจากขนมกวนจําพวกกะละแม แต่มีการใส่กะทิสดเข้าไปเพื่อเพิ่มความมัน ส่วนชื่อที่ได้ว่า “ขนมเปียกปูน” นั้นเป็นเพราะในส่วนผสมมีการใส่ นํ้าปูนใส ลงไปด้วยนั่นเองคะ…
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้