10 สูตรส้มตำชวนน้ำลายสอ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
139,790    146    -3    10 พ.ค. 2560 14:00 น.
แบ่งปัน

     อาหารอีสานสุดแซ่บ ใครได้ลองกินจะต้องร้องซี้ดเลยทีเดียว มีรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด เค็ม เส้นมะละกอกรอบ ๆ  น้ำปลาร้านัว ๆ กินแกล้มกับขนมจีน ข้าวเหนียว หรือผักสดก็อร่อยเข้ากัน แม่บ้านจึงขอเสนอ 10 สูตร เมนูส้มตำที่เห็นแล้วชวนน้ำลายสอ จนรีบพุ่งตัวไปเข้าครัวทำอย่างแน่นอน

ส้มตำไข่เยี่ยวม้า
 
ส่วนผสม  
มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดเส้น 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสีแดง 5-7 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น 1 ลูก
มะเขือเปราะสีเหลืองหั่นชิ้น 1/2 ลูก
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 1 ลูก
ไข่เยี่ยวม้าผ่าสี่ 1 ฟอง
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกกระทียมกับพริกขี้หนู พอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะเขือทั้ง 2 สี มะเขือเทศสีดา โขลกพอเข้ากัน
4. ใส่มะละกอ แคร์รอตโขลกพอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ โรยถั่วลิสง วางไข่เยี่ยวม้า จัดเสิร์ฟ
ตำแตงใส่ขนมจีน
 
 
ส่วนผสม  
แตงร้านสับ 200 กรัม
ขนมจีน 100 กรัม
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง 5-7 เม็ด
มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ปูเค็ม 1 ตัว
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม กับ พริกขี้หนูพอหยาบ
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำปลาร้า และ น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
3. ใส่แตงร้านสับ ขนมจีน มะเขือเทศ กุ้งแห้ง และ ปูเค็ม โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส้มตำปลาดุกฟู
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลาดุกย่างสับละเอียด 100 กรัม
มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดเส้น 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น 1 ลูก
มะเขือเปราะสีเหลืองหั่นชิ้น  1 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน  1 ฝัก
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 7-10 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 1 ลูก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนจัด ใส่เนื้อปลาดุกลงทอดจนฟูเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนู พอหยาบ
3. ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ  โขลกพอเข้ากัน
4. ใส่มะเขือเทศสีดา มะเขือเปราะทั้ง 2 สี มะละกอแลแคร์รอต โขลกพอเข้ากัน  ตักใส่ภาชนะ
5. วางปลาดุกฟูบนส้มตำ โรยกุ้งแห้ง เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟ
ส้มตำปลาสลิดทอด
 
 
ส่วนผสม  
มะละกอขูดเส้น 1 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดเส้น 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ 1 ฝัก
มะเขือกรอบหั่นชิ้น 1 ลูก
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น  1 ลูก
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง 5-7 เม็ด
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา
ปูเค็ม 1 ตัว
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 2 ลูก
ปลาสลิดทอดกรอบ  100 กรัม

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ปูเค็ม  มะเขือเทศราชินี มะเขือกรอบและมะเขือเปราะ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่มะละกอ แคร์รอต โขลกเบา ๆ พอเข้ากันดี ใส่ปลาสลิดทอดกรอบ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส้มตำปูปลาร้าใส่หมูยอ
 
 
ส่วนผสม  
มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดเส้น 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน  1 ฝัก
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น 1 ลูก
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 1 ลูก
มะกอกสุกหั่นชิ้น 1 ลูก
ปูเค็ม 1 ตัว
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูแห้งพอหยาบ
2. ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บ โขลกให้เข้ากัน
3. ใส่มะละกอ แคร์รอต มะเขือเปราะสีม่วง มะเขือเทศ มะกอกสุกและปูเค็ม โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส้มตำปลาเส้น
 
 
ส่วนผสม  
ปลาเส้นลวก  100 กรัม
มะละกอสับ 1/2 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดเส้น  1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวน  7-10 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก  5 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน   1 ฝัก
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น  1 ลูก
มะเขือเปราะสีเหลืองหั่นชิ้น  1/2 ลูก
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น  1 ลูก
กุ้งแห้ง    1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ   2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะเขือเปราะทั้ง 2 สี มะเขือเทศสีดา คนพอเข้ากัน
4. ใส่มะละกอ แคร์รอต โขลกพอเข้ากันดี  ใส่ปลาเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยกุ้งแห้ง ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ
ส้มตำหมูทงคัตซึ
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร   100 กรัม
มะละกอสับ  1 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดเส้น     1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบเล็ก    5 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง 5-7 เม็ด
น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวสีม่วงหั่นแฉลบ  1 ฝัก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะสีเหลืองหั่นชิ้น  1 ลูก
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น  1 ลูก
มะเขือเปรี้ยวผ่าครึ่ง  2 ลูก
เกล็ดขนมปัง 1/2 ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป  1/3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูลงคลุกแป้งทอดกรอบ ชุบลงในไข่ไก่ และคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว  ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันหั่นชิ้น เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน
4. ใส่มะเขือเปราะทั้ง 2 สี  มะเขือเปรี้ยว มะละกอ แคร์รอต และกุ้งแห้งโขลกพอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะพร้อมหมูทงคัตซึในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ
ตำมะม่วงปูม้า
 
 
ส่วนผสม  
มะม่วงเปรี้ยวหั่นเส้น   150 กรัม
พริกขี้หนูสีแดง  5-7 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก   5 กลีบ
ปูม้าดอง   1 ตัว
มะเขือเทศหั่นชิ้น  1 ลูก
น้ำปลา  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ   1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะเขือเทศ มะม่วงเปรี้ยว ปูม้าดอง โขลกเบา ๆ พอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ  จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมปูม้าดอง  
ปูม้า    1 ตัว
น้ำปลา    1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย  1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. แกะกระดองปูม้า ดึงนมออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟคนพอละลาย ยกลง พักไว้ให้เย็น ใส่ปูม้าดองไว้ประมาณ 30 นาที จึงนำมาใช้
ส้มตำเอ็นไก่ทอด
 
 
ส่วนผสม  
เอ็นไก่ 100 กรัม
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป  30 กรัม
น้ำเปล่า  30 กรัม
งาขาวคั่ว  1 ช้อนโต๊ะ
มะละกอสับ   1 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดเส้น   1/4 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ  1 ฝัก
มะเขือกรอบหั่นชิ้น   1 ลูก
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น  1 ลูก
กระเทียมกลีบเล็ก  5 กลีบ
พริกขี้หนูสวน  7-10 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง  2 ลูก
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน ใส่งาขาวคั่ว เอ็นไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เอ็นไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน             
3. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ มะเขือกรอบ คนพอเข้ากัน
5. ใส่มะเขือเทศราชินี มะเขือเปราะ  คนพอเข้ากัน
6. ใส่มะละกอและแคร์รอตลงโขลกเบา ๆ พอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ โรยเอ็นไก่ทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
ส้มตำทอด
 
 
ส่วนผสม  
มะละกอสับ   1 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดเส้น  1/4 ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป   100 กรัม
น้ำเย็นจัด    120 กรัม
กระเทียมกลีบเล็ก  5 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดง 5-7 เม็ด
ถั่วลิสงคั่ว  2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง   1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวสีม่วงหั่นแฉลบ    1 ฝัก
น้ำปลา    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว     2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปรี้ยวผ่าครึ่ง   2 ลูก
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น   2 ลูก
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ 
1. ผสมแป้งทอดกรอบ และน้ำเย็นจัด คนพอเข้ากัน นำมะละกอและแคร์รอตลงชุบในน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ ลงโขลกพอแตก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ มะเขือเปรี้ยว คนพอเข้ากัน ตักราดลงบนผักที่ทอดไว้โรยถั่วลิสงที่เหลือและกุ้งแห้ง จัดเสิร์ฟ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด