สารพัดเมนูสุดแซ่บ จาก น้ำพริกเผา

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
30,489    81    -3    2 ก.ย. 2560 15:13 น.
แบ่งปัน


ถ้าพูดถึงส่วนผสมรสเด็ด ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยและความหอมให้กับอาหารไทย หลายคนคงจะนึกถึง น้ำพริกเผา ที่นำมาปรุงอาหารในจานไหนก็จะช่วยเพิ่มความแซ่บจัดจ้าน และความหอมจากสมุนไพร ที่ผสมผสานรวมกันอย่างลงตัวในน้ำพริกนี้ ซึ่งในวันนี้แม่บ้านขอเปิดตำรา นำ 5 เมนูสุดแซ่บ จากน้ำพริกเผา มาบอกต่อค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีเมนูไหนบ้าง รับรองได้ว่าอร่อยเลิศทุกสูตรเลยค่ะ...

ยำไข่ชะอมน้ำพริกเผา
 

ส่วนผสม  
ไข่ไก่ 4 ฟอง
หมูสับรวนสุก 50 กรัม
ชะอม      100 กรัม
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา             1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงซอย  1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอแตก ใส่ชะอม ตีพอเข้ากันพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ไก่ที่ผสมไว้ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ปิดไฟ ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นพักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำพริกเผา หอมแดง และพริกสด คนพอเข้ากัน นำไข่ที่หั่นเป็นชิ้นและหมูสับลงคลุกเคล้าพอเข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไก่กรอบผัดน้ำพริกเผา
 
 
ส่วนผสม             
สะโพกไก่               130 กรัม
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าใหญ่ 50 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 50 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 30 กรัม
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาดซับน้ำเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่พริกหวาน หอมหัวใหญ่ลงผัดจนสุกและใส ใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้แล้วลงผัดให้พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำปลา และซอสเห็ดหอมชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมผัดเล็กน้อย ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

หอยลายผัดพริกเผาใบโหระพากรอบ
 
 
ส่วนผสม             
หอยลาย 300 กรัม
กระเทียมสับหยาบ               1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ 15 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม         1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด             

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดพอร้อน ใส่ใบโหระพาลงทอดจนกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอเหลืองหอม
3. ใส่หอยลายผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทรายและน้ำปลา เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะโรยใบโหระพา จัดเสิร์ฟ

เต้าหู้ยำน้ำพริกเผา
 
 
ส่วนผสม             
เต้าหู้สีขาวชนิดอ่อนหั่นชิ้น 200 กรัม
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา             2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/4 ช้อนชา
น้ำปลา             1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบและพริกไทยป่นสำหรับโรย         
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบสำหรับโรย                
น้ำมันพืช                 
กระทะเทฟลอน      

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่น ลงบนเต้าหู้พอทั่ว พักไว้
2. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่เต้าหู้ ลงกริลล์จนมีสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำปลา ให้เข้ากัน
4. โรยตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวน และผักชีฝรั่ง ลงบนเต้าหู้ ราดน้ำยำในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ

เส้นเล็กผัดน้ำพริกเผากุ้งสด
 
 
ส่วนผสม             
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 100 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก              5 ตัว
น้ำพริกเผา             2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอกเด็ดหางออก              50 กรัม
กุยช่ายหั่นท่อน 20 กรัม
น้ำมันพืช               1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ฝอย   1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบุบ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ผัดพอเหลือง ตามด้วยกุ้งสด ผัดพอสุก
2. ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรส ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก น้ำเปล่า ผัดพอเส้นเริ่มสุก
3. ใส่ถั่วงอก และกุยช่าย ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยไข่ฝอยและถั่วลิสง จัดเสิร์ฟ


 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด