9 ยำจัดว่าเด็ด เมนูเผ็ดจี๊ดจ๊าดสำหรับงานปีใหม่

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
58,170    81    -4    30 ธ.ค. 2560 14:00 น.
แบ่งปัน
พอใกล้ถึงเทศกาล "ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่" เชื่อว่าหลายบ้านคงกำลังเตรียมจัดบ้านเตรียมงานกันปาร์ตี้รับปีใหม่กันอย่างสนุกสนานอยู่ใช่ไหมล่ะ แม่บ้านรู้นะ อิอิ โดยเฉพาะในครัวเนี่ยคงจะวุ่นวายกับการคิดเมนูเตรียมอาหารกันอยู่แน่เลย ใครที่ยังคิดเมนูไม่ออกเลือกไม่ถูก มาทำเมนูยำรสเด็ดกันดีไหม วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายมาก เพียงนำส่วนผสมต่างๆ ใส่ลงไปในชาม แล้วราดน้ำยำรสแซ่บลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกหน่อย ก็หม่ำได้แล้วล่ะ รสชาติเนี่ยขอบอกเลยว่าเผ็ดจี๊ดจ๊าด แซ่บโดนใจใครหลายคนอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าคึกคัก ครึกครื้นส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันไปเลยค่ะ แล้ววันนี้แม่บ้านใจดีมากก เตรียม 9 ยำจัดว่าเด็ด มาให้เลือกลองกันทำกันเลย

หมูยำมะนาว
 
 
ส่วนผสม  
หมูสันนอกหั่นชิ้น 150 กรัม
มะนาวหั่นชิ้น 1 ลูก
ก้านคะน้าปอกเปลือกหั่นชิ้นแช่น้ำเย็น 100 กรัม
พริกสดสีแดงสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำหมูลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสดและกระเทียม คนพอเข้ากัน
3. จัดก้านคะน้า หมูลวก มะนาวหั่นชิ้น ใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำยำ จัดเสิร์ฟ
ยำเนื้อย่าง
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อสันนอกวัว 150 กรัม
ซอสเห็ดหอม          1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น                1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่าย ต้นหอมหั่นท่อนรวมกัน 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ     10 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมเนื้อสันนอก ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15-20 นาที นำไปย่างพอสุก ตักขึ้น พักพออุ่น หั่นชิ้น
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกสด คนพอเข้ากัน ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย ต้นหอม เนื้อวัวที่หั่นไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
เส้นหมี่ยำหอยแครง
 

ส่วนผสม  
เส้นหมี่แช่น้ำให้นุ่มลวกสุก    100 กรัม
หอยแครงลวกสุกแกะเปลือก              120 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          2 ช้อนชา
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ     5 เม็ด
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศท้อหั่นชิ้น 1 ลูก
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น                1/2 หัว

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกสด คนให้เข้ากัน
2. ใส่ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ หอยแครง เส้นหมี่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำบะหมี่น้ำข้น
 
 
ส่วนผสม  
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซอง
หมูสับรวนสุก 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก              3 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้น 4 ชิ้น
แคร์รอตหั่นเส้น 40 กรัม
หอมแขกซอย         2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงบดหยาบ       2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา             2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน      3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด เตรียมไว้
2. ผสมน้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
3. ใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กุ้ง ปลาหมึก ลงต้มในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นสะบัดให้แห้ง ใส่ลงในน้ำยำที่ผสมไว้
4. ใส่หมูสับ แคร์รอต หอมแขก ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำกุ้งแช่น้ำปลา
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 10 ตัว
น้ำโซดาแช่เย็นจัด  1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา (สำหรับแช่กุ้ง)         3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย (สำหรับแช่กุ้ง)                1/3 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนสับละเอียด     1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ฝานบาง 2 ช้อนโต๊ะ
กะหล่ำปลีซอย แคร์รอตซอย มะระจีนซอย รวมกัน 100 กรัม
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ราดน้ำโซดาลงในกุ้ง แช่ไว้สักครู่ นำกุ้งขึ้นใส่จาน เตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลากับน้ำตาลทราย คนให้ละลาย ราดลงบนตัวกุ้ง ปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้ 30 นาที
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู และกระเทียมสับ คนให้เข้ากัน
4. จัดกะหล่ำปลี แคร์รอต มะระจีน ใส่ภาชนะ เรียงกุ้งที่เตรียมไว้ใส่ด้านบน ราดน้ำยำในข้อที่ 3 จนทั่ว โรยกระเทียม และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ

ยำทูน่ากรอบ
 
 
ส่วนผสม  
ปลาทูน่าบีบน้ำออก ยีเป็นชิ้นเล็ก ๆ 150 กรัม
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 ต้น
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          2 1/2 ช้อนชา
พริกสดสีแดงซอย 5 เม็ด
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชในกระทะ พอร้อนใส่ปลาทูน่า ทอดจนเหลืองฟู ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกสด คนจนเข้ากัน ใส่หอมแดง ขึ้นฉ่าย มะม่วง ราดลงบนทูน่าทอด โรยถั่วลิสงคลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
ยำมะละกอทอดซีฟู้ด
 
 
ส่วนผสม  
มะละกอสับ 250 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวก 3 ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่นลวก 50 กรัม
หอยแมลงภู่ลวก 50 กรัม
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น 5 ลูก
ใบสะระแหน่          1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูโขลก 15 เม็ด
กระเทียมโขลก 5 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว               2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 70 กรัม
น้ำเย็นจัด               100 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด คนพอเข้ากัน ใส่มะละกอสับลงชุบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะละกอทอด มะเขือเทศ กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ น้ำยำ คลุกเคล้าพอเข้ากัน  จัดใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
ยำหมูสับพริกแห้ง
 
 
ส่วนผสม  
หมูสับ 120 กรัม
กระเทียมเจียว       1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 7 เม็ด
ผักบุ้งไทยหั่นท่อนลวก 50 กรัม
ถั่วงอกลวก            50 กรัม
แคร์รอตหั่นแท่ง 50 กรัม
ถั่วพูหั่นท่อนลวก   30 กรัม
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด (สำหรับตกแต่ง)  

วิธีทำ
1. ใส่หมูสับและน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ รวนจนหมูสุก ตักใส่ชาม พักไว้
2. โขลกกระเทียมเจียว หอมแดงเจียว และพริกขี้หนู ให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3. ผสมผักบุ้ง ถั่วงอก แคร์รอต ถั่วพู หมูสับและน้ำยำในข้อที่ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานตกแต่งพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
หมูสับทอดยำพริกป่น
 
 
ส่วนผสม  
หมูสับ     200 กรัม 
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย           2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ น้ำปลา พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที
2. นำหมูสับที่หมักได้ที่ปั้นเป็นก้อนใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนพอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ใส่หมูทอด ต้นหอม ผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
  อาหารไทย, อาหารไทย, หมวดอาหารไทย, หมูสันนอก, หมู, ยำ, น้ำยำ, อาหารยำ, เมนูต้มยำ, เมนูยำ, เมนูอาหารยำ, มะนาว, พริกสด, พริก, กระเทียม, น้ำตาลทราย, น้ำตาล, น้ำมะนาว, เนื้อ, เนื้อหมูสันคอ, ซอสเห็ดหอม, ซอส, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊ว, พริกไทยป่น, พริกไทย, น้ำมันพืช, น้ำมัน, หอมหัวใหญ่, มะเขือเทศ, ขึ้นฉ่าย, ต้นหอม, ใบสะระแหน่, เส้นหมี่, เส้น, เมนูเส้น, หอยแครง, หอย, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, บะหมี่, อาหารจานเดียว, จาน, หมูสับ, ปลาหมึก, แคร์รอต, น้ำพริกเผา, น้ำพริก, นมข้นจืด, นม, โซดา, ปลาทูน่า, น้ำปลา, ปลา, หอมแดง, ถั่วลิสง, ถั่ว, หอยแมลงภู่, มะเขือเทศราชินี, แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป (เจ), แป้งทอดกรอบ, แป้ง, ผักบุ้งไทย, ผักบุ้ง, ถั่วงอก, ถั่วพู, กระทะเทฟลอน, กระทะ, ถ้วย, ตู้เย็น, ชาม, ชาม, มีด, หม้อ, สาก, เขียง, เครื่องครัว, เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก,
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

11 เมนูโกอินเตอร์จากผลิตภัณฑ์มันฝรั่งแช่แข็ง รสชาติอร่อยแบบออริจินัลจากหลายสัญชาติ

อาหารต้นตำรับ เป็นอาหารที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชนชาตินั้น ๆ ได้ดีที่สุด ทั้งลักษณะความเป็นอยู่ ความเจริญ ภูมิประเทศ อากาศ ซึ่งแต่ละประเทศนั้นมีความโดดเด่นต่างกันออกไป เราจะเห็นได้ว่าประวัติศาสตร์บางอย่างก็เกิดขึ้นจากเมนูอาหารของชาตินั้น ๆ ส่วนการนำอาหารออริจินัลมาดัดแปลงนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เนื่องจากวิถีการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไปทำให้อาหารถูกปรับเปลี่ยนไปได้เช่นกัน การรับประทานอาหารให้อร่อยจึงขึ้นอยู่กับการดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัยนั่นเอง