เมนูดังจากละครไทย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
9,661    70    -4    15 มิ.ย. 2561 14:25 น.
แบ่งปัน
   กระแสละครไทยกลับมาฮิตอีกครั้งหลังจากที่ละครดังอย่าง บุพเพสันนิวาส ออกมาวาดลวดลายในจอแก้ว และสิ่งที่เห็นชัดมากนอกจากตัวบทละครแล้วคงเป็นเรื่องของเมนูอาหาร ซึ่งโดดเด่นไม่แพ้กันเลยทีเดียว

   ส่วนเมนูในครั้งนี้แม่บ้านเลยขอเลือกเมนูดังจากละครไทยมา 3 เมนู ด้วยกัน คือ แกงนพเก้า จากละครเรื่องแค้นเสน่หา แกงชักส้ม จากละครเรื่องพิษสวาท และน้ำพริกลงเรือ จากละครเรื่องปดิวรัดา นับเป็นเมนูเก่าที่ไม่ค่อยได้กินกันบ่อยนัก เลยจัดหนัก ๆ มาให้ลองทำกัน

แกงชักส้ม
 
 
ส่วนผสม
ปลากดทะเลสด ๆ​​​ 1 กิโลกรัม
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 150 ​​กรัม
น้ำมะขามเปียก 3​ ​ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ​1 1/2 ช้อนชา
น้ำมะกรูด 1 ​​ช้อนโต๊ะ
มะกรูดผ่าครึ่งนำเมล็ดออก 1 ​​ลูก
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
น้ำเปล่า 3 ​​ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างปลา  

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
2. ตัดหัวปลากด นำไส้ออกหั่นครึ่ง ล้างให้สะอาด โรยเกลือป่น ขยำสักครู่ล้างให้สะอาดอีกครั้ง (เพื่อลดกลิ่นคาว)
3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงส้มคนให้ละลาย พอเดือดใส่ปลากด ใบมะกรูด (ห้ามคนจะเหม็นคาว) 
4. พอปลากดสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาน้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งใส่ผักบุ้ง พอผักบุ้งสุก ใส่น้ำมะกรูดและลูกมะกรูด คนให้เข้ากันยกลง จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 7 ​เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม​​​​ 5 ​เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา

แกงนพเก้า
 

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง​​​ 200 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ​​​​​ 2 1/2 ถ้วยตวง
หน่อไม้สดสับชิ้นหยาบต้มให้หายขื่น 50 กรัม
สะตอ 50 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นครึ่งตามยาว​​ 10 ฝัก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 50​ กรัม
มะเขือยาวหั่นชิ้น 1 ​​ลูก
พริกหยวกหั่นแฉลบ 3 ​​เม็ด
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 50 กรัม
ยอดฝักทอง 30 กรัม
ชะอม​​​​​​ 50 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
​1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
​2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ ลงผัดจนสุกหอมและแตกมัน ตักใส่หม้อ เติมหางกะทิ 
​3. พอเดือดใส่มะเขือยาว พอสุกใส่หน่อไม้ ผักบุ้ง ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว สะตอ ยอดฟักทอง ชะอม พริกหยวก ทีละอย่างตามลำดับ พอสุกทั่วใส่กุ้ง
​4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งยกลง จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำให้นุ่ม 7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 5 ​เม็ด
กระเทียมไทย 15 กลีบ
ข่าแก่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 1/3 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 2 ​ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1/2 ​ช้อนชา
กะปิ 2​ ช้อนชา

น้ำพริกลงเรือ
 

ส่วนผสม
กะปิห่อใบตองปิ้งพอหอม 50 กรัม
กระเทียมไทยปอกเปลือก 1 ​ช้อนชา
กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ 2 ​​ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็มต้มสุก (เฉพาะไข่แดง) ปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ 1 ​ฟอง
พริกขี้หนูสวน​​​​​ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ​ช้อนโต๊ะ
มะอึกซอย 50 กรัม
มะเขือพวง ​1/4 ​ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ​​ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา ขมิ้นขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว มะเขือต่าง ๆ  

วิธีทำ
​1. โขลกกะปิและกระเทียมรวมกันให้ละเอียด
2. ใส่กุ้งแห้งป่น มะอึก โขลกให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู มะเขือพวงบุบพอแตก 
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้สามรส ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลา (กะปิมีความเค็มอยู่แล้ว) ตักใส่ถ้วย
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกลงผัดพอแห้ง ใส่หมูหวาน กระเทียมดอง ไข่แดงเค็ม ปลาดุกฟู (ส่วนนี้เก็บไว้แต่งหน้าเล็กน้อย) ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยส่วนผสมที่เก็บไว้ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ

ส่วนผสมหมูหวาน
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก 250 ​​กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ​​ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
​- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวจนหมูนุ่มน้ำงวด ยกลงพักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมปลาดุกฟู
ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ​​ 1 ​​ตัว
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
​1. สับเนื้อปลาดุกให้ละเอียด 
​​2. ตั้งกระทะใส่มันพืชพอร้อนจัด ค่อย ๆ โรยเนื้อปลาดุกลงทอดเป็นแพ ๆ พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
เครปผักกาดขาวไก่
เมนู เคปผักกาดขาวไก่ทรงเครื่อง -ผักกาดขาว 6-7 ใบลวกให้สุกนิ่ม -อกไก่สับ 3 ชต.(ปรุงรส น้ำตาล,ซอสถั่วเหลือง) -แคร์รอตขูดฝอย 1 ถ้วยตวง -ฟักทองขูดฝอย 1 ถ้วยตวง -ต้นหอมซอย -งาขาว -ซอสถัวเหลือง(สำหรับหมักไก่) วิธีทำ 1.นำอกไก่มาสับหยาบหมักซอสกับงาขาวพักไว้ 2.ต้มผักกาดขาวทั้งใบให้สุดนิ่มพักไว้ 3.ขูดแครอทและฟักทอง พักไว้ 4.นำถ้วยขนาดกลางที่สามารนึ่งได้ มา1 ใบ นำผักกาดขาวที่ต้มตัดครึ่งแล้วนำมาเรียงตามทรงของถ้วย ชั่นที่ 1 ผักกาดขาว ชั้นที่2 อกไก่หมัก ชั้นที่3 ผักกาดขาว ชั้นที่ 4 แครอทขูด ชั้นที่5 ผักกาดขาว ชั้นที่6 ฟักทองขูด ขั้นสุดท้ายปิดด้วยผักกาด อีกรอบ กดให้แน่น จากนั้นนำไปนึ่ง 10-15 นาที 5.พอสุกคว่ำถ้วยลงแล้วเอาถ้วนออกจะได้ เค้กเปนก้อนๆ ตัดเป็นชิ้น เตรียมหม่ำๆ By แม่มีนญา
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูเสริมธาตุเหล็ก เพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้วันนั้นของเดือน

ผู้หญิงเราพอเริ่มมีวันนั้นของเดือนมักมีอาการวูบอยู่บ่อย ๆ สาเหตุหลักนอกจากการพักผ่อนไม่เพียงพอแล้ว ยังขึ้นอยู่กับการขาดธาตุเหล็กด้วยเช่นกัน เชื่อหรือเปล่าว่าภาวะขาดธาตุเหล็กสามารถเกิดขึ้นได้มากพอ ๆ กับโรคฮิตประเภทอื่น ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเราเท่านั้น แต่รวมถึงคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราควรต้องเติมธาตุเหล็กให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกาย โดยผู้หญิงในวัย 15-50 ปี ควรได้รับธาตุเหล็กประมาณ 15 มิลลิกรัมต่อวัน แต่หากมีอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรรับธาตุเหล็กให้ได้วันละ 10 มิลลิกรัมก็เพียงพอแล้ว