กิจกรรมจบ แต่เราไม่จบ กับงาน Eat Local Cooking On Tour ครั้งที่ 1 จังหวัดราชบุรี

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
6,859    51    0    18 ส.ค. 2561 10:36 น.
แบ่งปัน
 

กิจกรรมจบ แต่เราไม่จบ กับงาน Eat Local Cooking On Tour ครั้งที่  1  จังหวัดราชบุรี
เป็นกิจกรรมที่แม่บ้านร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดขึ้นเพื่อกลุ่มคนที่รักการทำอาหาร โดยครั้งนี้เราได้นำวัตถุดิบหลักของจังหวัดราชบุรี อาทิ เต้าหู้ดำ และสับปะรดบ้านคา มาทำเมนูเด็ดไม่เหมือนใคร ซึ่งได้รับเกียรติจากเชฟแม็กซ์ วิทวัส และเชฟเก่ง อภิสิทธิ์ บรรณาธิการอาหาร นิตยสารแม่บ้าน มารังสรรค์ให้กลายเป็นเมนูสุดบรรเจิดอย่าง เบอร์เกอร์ซีฟู้ดแกงคั่วสับปะรด และเต้าหู้ดำผัดซอสเผ็ด

 
(เชฟแม็กซ์ วิทวัส)

(เชฟเก่ง อภิสิทธิ์)
 

 
 
   สำหรับเต้าหู้ดำนั้นมีจุดเด่นอยู่ที่กลิ่นหอมของสมุนไพร และเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม ทั้งยังมีรสชาติเค็มอ่อน ๆ เหมาะนำมาปรุงอาหารหลายชนิด
 
 
 

   ส่วนสับปะรดบ้านคานั้นเขาขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องของความฉ่ำหวาน แทรกด้วยรสเปรี้ยวนิด ๆ จึงสามารถกินสดได้อร่อย อีกทั้งนำมาทำอาหารก็ได้เช่นกัน ใครที่อยากลองทำเมนูอาหารใหม่ ๆ จากวัตถุดิบทั้ง 2 ชนิดนี้ ลองดูจากสูตรเราได้เลยค่ะ
 

เต้าหู้ดำผัดซอสเผ็ด
 
สูตรเต้าหู้ดำผัดซอสเผ็ด
เต้าหู้ดำ 4 แผ่น
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้ดำเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดพอคำ คลุกเคล้ากับแป้งทอดกรอบ ให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอดพอผิวกรอบเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. ใส่เต้าหู้ลงทอดอีกครั้ง ใช้ไฟแรงทอดจนเหลืองกรอบ ยกลงพักไว้

ส่วนผสมซอสเกาหลี
กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 1/2 ถ้วยตวง
โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) 130 กรัม
พริกป่นเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
งาขาวสำหรับโรย  
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบสำหรับโรย  
ต้นหอมซอยสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ซอสมะเขือเทศ โคชูจัง พริกป่นเกาหลี น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า เคี่ยวให้เข้ากันจนน้ำซอสข้น ปิดไฟ
2. ใส่เต้าหู้ทอดลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ งาขาว และต้นหอม จัดเสิร์ฟ
 

เบอร์เกอร์ซีฟู้ดแกงคั่วสับปะรด

สูตรเบอร์เกอร์ซีฟู้ดแกงคั่วสับปะรด
ขนมปังเบอร์เกอร์  
เนื้อปลาแซลมอน 300 กรัม
กุ้ง 200 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 2 ใบ
น้ำพริกแกงคั่ว 1 ช้อนชา
เนื้อสับปะรดสับ 2 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดย่าง (หั่นเป็นแว่น เจาะแกนกลาง)  

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันในชามผสม ปั้นเป็นก้อนขนาด 150 กรัม พักในตู้เย็นให้เซ็ตตัว
2. ตั้งกระทะเทฟลอนบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ทอดก้อนเนื้อด้านละ 3 นาที จนสุกทั้ง 2 ด้าน มีสีน้ำตาลอ่อนที่ผิวด้านนอก

สลัดสมุนไพรน้ำสับปะรด
ไวล์ดร็อกเก็ต 1/4 ถ้วยตวง
ผักชี 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำสับปะรดคั้นสด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำสับปะรด ใช้ไฟกลางเคี่ยวให้เหลือ ¼ ถ้วย หรือจนมีลักษณะข้น
2. ผสมน้ำสับปะรดที่งวดแล้ว น้ำมันมะกอก เกลือป่น พริกไทยป่น  ผสมให้เข้ากัน
3. คลุกผักสลัดทั้งหมดเข้าด้วยกันกับน้ำสลัดสับปะรด

จัดเสิร์ฟ
- วางก้อนเนื้อปลาแซลมอนบนขนมปังส่วนล่าง วางทับด้วยสับปะรดย่าง และวางสลัดสมุนไพรข้างบน ปิดด้วยขนมปังอีกแผ่น ส่วนบนตกแต่งให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
 
 
ส่วนจังหวัดต่อไปของโครงการ EAT LOCAL COOKING ON TOUR คือ จันทบุรี น่าน สกลนคร และ ตรัง
เตรียมตัวกันไว้ให้ดี ๆ พร้อมติดตามรายละเอียดได้ทางหน้าเพจ Facebook.com/Maeban.co.th ได้เลย

#วันธรรมดาน่าเที่ยว  #EatLocalCookingOnTour #Maebanmag
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด