จังหวัดจันทบุรีไม่ได้มีดีแค่ผลไม้... Eat Local Cooking on Tour ครั้งที่ 2

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
6,429    46    -4    29 ส.ค. 2561 16:10 น.
แบ่งปัน
 

จังหวัดจันทบุรีไม่ได้มีดีแค่ผลไม้... Eat Local Cooking on Tour ครั้งที่ 2
   กับกิจกรรมสนุก ๆ ที่แม่บ้านร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดขึ้นต่อเนื่องครั้งที่ 2 โดยครั้งนี้เราพาไปยังจังหวัดจันทบุรี สำหรับวัตถุดิบหลักที่เลือกในครั้งนี้คือ “ทุเรียน” ซึ่งนับว่าเป็น ราชาแห่งผลไม้ เนื่องจากมีความหอมหวานนุ่มละมุนเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนกับผลไม้ชนิดไหนในโลก ที่สำคัญคือนำมาทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน ส่วนเมนูในครั้งนี้คือขนมหวานสุดชิคอย่าง “ชูครีมทุเรียน” ที่ได้เชฟแม็กซ์ วิทวัส เป็นผู้จัดทำ ซึ่งงานนี้เราได้เชิญกลุ่มคนที่รักการทำอาหารมาร่วมด้วยเพียบ ทั้งลองชิมทั้งลองทำสนุกกันไปตามระเบียบ
 


 

   ส่วนอาหารอีกชนิดหนึ่งที่นำเสนอคือ “ข้าวปั้นพริกเกลือทะเลเดือด” ที่นำ “พริกเกลือ” ของขึ้นชื่อของจังหวัดจันทบุรีมาดัดแปลงใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม โดยฝีมือของอาจารย์เก่ง อภิสิทธิ์ บรรณาธิการอาหาร นิตยสารแม่บ้าน มาจัดทำให้ได้ชิมกันเต็ม ๆ รสชาติอร่อยเกินบรรยาย ทั้งเผ็ด เค็ม เปรี้ยว ครบเครื่อง เหมาะเป็นของกินเล่นในยามที่ท้องกิ่วได้ดีทีเดียว ใครที่อยากลองทำตามเราไม่ว่า เพราะจัดสูตรมาให้แบบเต็ม ๆ ว่าแล้วก็ลองกันเลย
 
 
ชูครีมทุเรียน
 
ส่วนผสมแป้งชูส์
น้ำเปล่า 62 กรัม
นมสด 62 กรัม
เนยสดชนิดจืด 55 กรัม
เกลือป่นละเอียด 2 กรัม
น้ำตาลทราย 5 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 70 กรัม
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 2 ฟอง
สีผสมอาหารสีเขียว  

วิธีทำ 
1. ใส่น้ำเปล่า นมสด เนยสด เกลือป่น และน้ำตาลทรายลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด  ยกออกจากเตา ใส่แป้งสาลี คนต่อจนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อนเนื้อเนียน
2. นำขึ้นตั้งไฟ ผัดต่อจนแป้งไม่ติดหม้อ ยกขึ้นจากเตา พักไว้ให้แป้งอุ่น ค่อย ๆ เติมไข่ทีละน้อย ผสมจนเข้ากัน เติมสีผสมอาหารตามชอบ
3. บีบแป้งชูส์ลงบนกระดาษไข วางทับด้วยแผ่นคุกกี้ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก พักให้เย็น
4. บีบไส้คัสตาร์ดทุเรียน พร้อมรับประทาน

ส่วนผสมแป้งคุกกี้
เนยสดชนิดเค็มพักไว้ให้นิ่ม 50 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด 60 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
สีผสมอาหารสีเขียว  

วิธีทำ 
1. ตีเนยและน้ำตาลทรายจนเข้ากัน ใส่แป้งสาลีและสีผสมอาหาร ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. รีดแป้งบนกระดาษไข พักในตู้เย็นจนแข็งตัวดี ใช้ที่กดคุกกี้ กดให้เป็นแผ่นทรงกลม พักไว้

ส่วนผสมคัสตาร์ดทุเรียน
นมสด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
แป้งข้าวโพด 15 กรัม
เนื้อทุเรียนสุก 50 กรัม

วิธีทำ 
1. ใส่นมสดลงหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
2. ตีไข่แดงและน้ำตาลทรายให้ฟูขาว ใส่แป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน3. เทนมสดขณะเดือดใส่ลงในส่วนผสมไข่แดง จากนั้นเทส่วนผสมทั้งหมดกลับลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนส่วนผสมสุกและข้น
4. ปั่นคัสตาร์ดและเนื้อทุเรียนให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นให้เซ็ตตัว
 

ข้าวปั้นพริกเกลือทะเลเดือด (โอนิกิริ)
 
ส่วนผสมข้าวปั้นพริกเกลือทะเลเดือด (โอนิกิริ)
ข้าวซูชิ  
น้ำสลัดมัสตาร์ดครีม 6 ช้อนโต๊ะ
กุ้งลวกหั่นชิ้น 150 กรัม
ปลาหมึกลวกหั่นชิ้น 120 กรัม
เนื้อปู 100 กรัม
น้ำจิ้มซีฟู้ด 8-10 ช้อนโต๊ะ
สาหร่ายสำหรับห่อ  
แรดิชสไลซ์ แตงกวาดอง ตะกวง ไข่กุ้ง  

วิธีทำ
1. ตัดสาหร่ายเป็นชิ้นตามต้องการ
2. ผสมกุ้งลวก ปลาหมึกลวก เนื้อปู น้ำสลัดมัสตาร์ดครีม และน้ำจิ้มซีฟู้ดให้เข้ากัน พักไว้
3. ชั่งข้าวซูชิหนัก 130 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วแผ่ออกให้เป็นหลุม นำไส้ใส่ตรงกลางแล้วห่อให้มิด
4. ทำมือเป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วปั้นข้าวให้ได้ทรงสามเหลี่ยม ห่อด้วยแผ่นสาหร่าย
5. ตกแต่งด้วยแรดิชสไลซ์ แตงกวาดอง ตะกวง และไข่กุ้งตามชอบ

ส่วนผสมข้าวซูชิ
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุกร้อน ๆ 1,000 กรัม
น้ำส้มสำหรับทำข้าวซูชิเย็นสนิท 200 กรัม

วิธีทำ
- ผสมข้าวญี่ปุ่นและน้ำส้ม คลุกเคล้าให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 10-15 นาที ให้เย็นแล้วจึงนำไปปั้นเป็นข้าวปั้น

ส่วนผสมการหุงข้าวญี่ปุ่น
ข้าวสารญี่ปุ่น 500 กรัม
น้ำเปล่า 600 กรัม

วิธีทำ
1. ซาวข้าวสารให้สะอาด แช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ 30 นาที
2. นำข้าวสารญี่ปุ่นใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่า เปิดสวิตช์หุงตามปกติ พอข้าวสุกพักให้ระอุ ประมาณ 5-10 นาที

ส่วนผสมน้ำส้มสำหรับทำข้าวซูชิ
น้ำส้มญี่ปุ่น 270 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 10 กรัม
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) 15 กรัม
เกลือป่นหยาบ 10 กรัม
สาหร่ายคอมบุ 1 ชิ้น

วิธีทำ   
1. ผสมน้ำส้มญี่ปุ่น น้ำตาลทราย และเกลือป่นให้เข้ากัน ใส่สาเกและมิรินลงไปคนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่สาหร่ายคอมบุ ตั้งไฟให้เดือดแล้วยกลง พักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมน้ำสลัดมัสตาร์ดครีม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 8 ฟอง
น้ำมันถั่วเหลือง 4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชูกลั่น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดชนิดครีม 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 2-3 ช้อนชา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยกเว้นน้ำมันถั่วเหลือง) ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้
2. ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันดี ค่อย ๆ เติมน้ำมันถั่วเหลืองลงไปจนหมด ปั่นจนเข้ากันดี
3. เทส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในภาชนะ เก็บใส่ในตู้เย็น

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนูสวน 60 กรัม
รากผักชี 4 ราก
กระเทียม 1/2 ช้อนชา
กระเทียมดองเล็ก 40 กรัม
น้ำปลา 80 กรัม
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 70-80 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- นำพริกขี้หนูสวน รากผักชี กระเทียม กระเทียมดอง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และเกลือป่น ปั่นให้เข้ากัน ชิมรสตามต้องการ
 
ส่วนจังหวัดต่อไปของโครงการ EAT LOCAL COOKING ON TOUR คือ น่าน สกลนคร และ ตรัง
เตรียมตัวกันไว้ให้ดี ๆ พร้อมติดตามรายละเอียดได้ทางหน้าเพจ Facebook.com/Maeban.co.th ได้เลย
#วันธรรมดาน่าเที่ยว  #EatLocalCookingOnTour #Maebanmag
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด