ร้อน ๆ แบบนี้มาลองเข้าครัวทำเมนู แตงโมปลาแห้ง ไว้ทานแก้ร้อนกันจ้า แตงโมสีเหลือง สีแดง หั่นเป็นชิ้นโรยด้วยปลาแห้งรสชาติกลมกล่อม อร่อยเข้ากัน สดชื่นคลายร้อนได้ดีเยี่ยม
ส่วนผสม
ปลาแห้งรมควัน |
60 กรัม |
หอมแดงเจียว |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
80 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
แตงโมสีเหลือง สีแดงหั่นชิ้น |
|
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. นำปลาแห้งขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุกหอม ยกลง แกะเอาแต่เนื้อ โขลกหรือปั่นให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาแห้งลงคั่วพอกรอบใส่หอมแดงเจียว น้ำตาลทราย เกลือป่น คั่วพอเข้ากัน ยกลงพักไว้
3. จัดแตงโมใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมปลาแห้ง