สกลนคร เมืองนี้เขาว่ามีดีเรื่องเนื้อโคขุน... Eat Local Cooking on Tour ครั้งที่ 4

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
4,031    10    -4    11 ก.ย. 2561 11:27 น.
แบ่งปัน

สกลนคร เมืองนี้เขาว่ามีดีเรื่องเนื้อโคขุน... Eat Local Cooking on Tour ครั้งที่ 4
   สกลนคร หรืออีกชื่อหนึ่งว่า "เมืองหนองหานหลวง" เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนตั้งอยู่ในแอ่งสกลนคร มีประวัติศาสตร์มายาวนาน ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ รวมถึงเป็นแหล่งธรรมะ มีปูชนียสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาหลายแห่ง นอกจากนั้นยังมีอาหารอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลาย ส่วนที่ขึ้นชื่อคือ เนื้อโคขุนโพนยางคำ  และ ไก่ดำภูพาน
 

   สำหรับเนื้อโคขุนโพนยางคำนั้นมาจากการผสมเทียมโดยใช้น้ำเชื้อจากพ่อ-แม่พันธุ์โคเนื้อ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์ชาโรเลส์ ถิ่นกำเนิดประเทศฝรั่งเศส เป็นสายพันธุ์หลัก, พันธุ์ซิมเมนทอล ถิ่นกำเนิดประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และพันธุ์ลิมูซิน ถิ่นกำเนิดประเทศฝรั่งเศส ทำให้ได้เนื้อวัวเกรดพรีเมียมในราคาที่จับต้องได้ ด้วยคุณภาพมาตรฐานและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ เนื้อโคขุนโพนยางคำจึงกลายเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ส่วนไก่ดำภูพาน เป็นสายพันธุ์หนึ่งของไก่ดำที่ปรับปรุงพันธ์จากไก่ดำจากประเทศจีน นับเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ที่มีความต้องการในตลาดประเทศจีน ที่มีความเชื่อในสรรพคุณยาของไก่ดำ ซึ่งมีองค์ประกอบ ขนดำ หนังดำ เล็บดำ เนื้อเทาดำ และกระดูกก็สีเทาดำ แต่สิ่งที่ทำให้ไก่ดำภูพานเป็นที่นิยมคือรสชาติความอร่อย เนื่องจากเป็นไก่ที่มีความแข็งแรงจึงทำให้เนื้อแน่น นำไปปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด

 
 

   ครั้งนี้เชฟหนุ่ม-วีระวัฒน์ ตริยเสนวรรธน์ ได้รังสรรค์เมนูสุดอร่อยอย่าง “ข้าวหน้าเนื้อโคขุนย่างกับซอสไก่ดำภูพานต้มเค็ม” ให้ได้ลิ้มลองความอร่อยกันไปแบบถ้วนหน้า ส่วน อาจารย์เก่ง อภิสิทธิ์ บรรณาธิการอาหาร นิตยสารแม่บ้าน ก็ไม่น้อยหน้า โชว์เมนูเด็ดอย่าง “เนื้ออบหอมใหญ่ซอสบาร์บีคิว” มาให้ลองชิม บอกเลยว่าฟินกันไปเป็นทิวแถวสำหรับครั้งนี้
 

ข้าวหน้าเนื้อโคขุนย่างกับซอสไก่ดำภูพานต้มเค็ม
 
ส่วนผสมเนื้อย่างโพนยางคำ
เนื้อส่วนริบอาย 200 กรัม
เห็ดฟาง 8-9 ดอก
มะเขือเทศสีดา 8 ลูก
หอมแดง 10 หัว
กระเทียม 2 กลีบ
ใบหูเสือสับ 4-5 ใบ
น้ำมะขาม 1 ช้อนชา
น้ำมันวัว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมเขียวซอย 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ  
พริกไทยดำป่น  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นหยาบ พริกไทยดำเล็กน้อยลงบนเนื้อ แล้วย่าง (ถ้าไม่มีเตาย่าง ให้ใช้จี่บนกระทะได้เช่นเดียวกัน) เลือกความสุกได้ตามชอบ (มีเดียมแรร์-มีเดียม เหมาะสำหรับจานนี้) พักไว้
2. ตั้งกระทะไฟกลาง พอกระทะร้อนใส่น้ำมันวัวลงไป ใส่หอมแดงลงผัดพร้อมกระเทียม ใส่มะเขือเทศและเห็ดฟางตามลงไป เมื่อส่วนผสมสุกหรือยุบตัว ใส่ซอสไก่ดำ
3. เมื่อซอสข้นดีแล้ว ใส่ใบหูเสือ เติมน้ำมะขามเล็กน้อย ให้ได้รสชาติออกเค็มหวานตัดเปรี้ยวเล็กน้อย
4. หั่นเนื้อเป็นชิ้น โปะลงบนข้าวสวย ราดด้วยซอสข้อที่ 3 โรยต้นหอมเขียวซอย จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมซอสไก่ดำภูพานต้มเค็ม
ไก่ดำ 1 ตัว
อ้อยดำหั่นครึ่ง 2 ท่อน
รากผักชี 7-8 ราก
กระเทียม 5 หัว
ขิง 3-4 แง่ง
ข่า 3-4 แง่ง
ปลากดแห้ง 1 ตัว
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
น้ำปลา 100 มิลลิลิตร
ซีอิ๊วดำ 100 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร

วิธีทำ      
1. สับไก่เป็นชิ้นขนาดกลางพักไว้ ปอกเปลือกอ้อยดำใส่ลงในหม้อ จากนั้นใส่ไก่ลงไป เติมน้ำเปล่า แล้วใส่รากผักชี กระเทียม ขิง และข่า
2. นำปลากดแห้งผิงไฟพอหอม ใส่ลงในหม้อเดียวกัน
3. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บจนเป็นสีน้ำตาลไหม้ เติมซีอิ๊วดำลงไปคนให้เข้ากัน เทใส่หม้อซุป 
4. ใส่น้ำปลาลงในหม้อซุป ยกขึ้นตั้งไฟ หมั่นช้อนฟองออก ถ้าน้ำลดเติมน้ำเปล่าเพิ่มได้ แล้วเคี่ยวประมาณ 3-4 ชั่วโมง คอยเช็คดูถ้าไก่เปื่อยดีเป็นอันใช้ได้
5. กรองเครื่องทุกอย่างออก แล้วเคี่ยวน้ำซุปไก่ดำต่อจนได้ความเข้มข้นตามต้องการ ปรุงรสชาติได้ตามชอบ ให้ออกเค็มหวาน สามารถเก็บเข้าตู้แช่แข็งไว้ใช้ในครั้งถัดไปได้
 

เนื้ออบหอมใหญ่ผัดซอสบาร์บีคิว

ส่วนผสมมีทบอล
เนื้อบดโคขุน 180 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ทาบัสโก้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เกล็ดขนมปังป่น 30 กรัม
ใบพาร์สเลย์ซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พาร์มีซานชีสขูด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไวท์มะเมา 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่  
เบคอน  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ                                                                                                           
- นำส่วนผสมทุกอย่างมาผสมรวมกัน แล้วนวดให้เข้ากันจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลมใช้หอมใหญ่หุ้ม พันด้วยเบคอน นำไปอบหรือกลิลล์ให้สุกเหลือง

ส่วนผสมบาร์บีคิวซอส
หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ ¼ ถ้วยตวง
ทาบัสโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
ออริกาโน ½ ช้อนชา
ผงปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
ผงอโรมาต 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบกระวาน 1 ใบ
น้ำมัมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัมะกอก ใส่ใบกระวาน  หอมหัวใหญ่ กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ทาบัสโก้ ออริกาโน ผงปาปริก้า เกลือป่น ผงอโรมาต น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ลงผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
 
ส่วนจังหวัดต่อไปของโครงการ EAT LOCAL COOKING ON TOUR คือ จังหวัดตรัง
เตรียมตัวกันไว้ให้ดี ๆ พร้อมติดตามรายละเอียดได้ทางหน้าเพจ Facebook.com/Maeban.co.th ได้เลย
#วันธรรมดาน่าเที่ยว  #EatLocalCookingOnTour #Maebanmag
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด