ลูกตาลลอยแก้ว ขนมหวานไทย เย็นฉ่ำชื่นใจ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,425    53    1    14 ม.ค. 2562 13:59 น.
แบ่งปัน

   ช่วงนี้ดูเหมือนอากาศจะเริ่มเย็นลงบ้างแล้ว (แต่ไม่รู้จะเย็นแบบนี้ไปได้อีกกี่วัน) เราก็มีเมนูของหวานต้อนรับปีใหม่อย่าง #ลูกตาลลอยแก้ว ลูกตาลเชื่อมหวาน ๆ ใส่น้ำแข็งที่กินแล้วจะช่วยให้เย็นฉ่ำชื่นใจยิ่งขึ้น วิธีทำก็ไม่ยาก ไปดูกันเลยจ้า
 
 
ส่วนผสม
ลูกตาลอ่อน ½ กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1¼ ถ้วยตวง
ใบเตย 2 ใบ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำแข็งบด
 

1. ปอกเปลือกลูกตาล ล้างให้สะอาด
 

2. หั่นลูกตาลตามขวางเป็นชิ้น ๆ
 

3. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ลูกตาลลงลวก พอน้ำเดือดอีกครั้ง ตัดเนื้อลูกตาลขึ้นพักไว้
 

4. ต้มน้ำเปล่า พอเดือดใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
 

5. ใส่ใบเตยลงต้มให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อลูกตาลลงต้ม พอเดือด เบาไฟ เคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเล็กน้อย เนื้อลูกตาลเงา ใส ปิดไฟพักให้เย็น
 

6. ตักใส่ถ้วยเติมน้ำแข็งบด จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ข้าวผัดกระเทียม หมูนุ่มชุ่มซอส
อาหารญี่ปุ่นในเมืองไทย โด่งดังมากในเรื่องซูชิ ราเมน และแกงกะหรี่ แต่อาหารญี่ปุ่นอร่อยๆ ยังมีอีกมาก โดยเฉพาะอาหารง่ายๆ อย่าง ข้าวผัดกระเทียมที่เรามักพบกันในร้านอาหารประเภทบุฟเฟ่ต์ ซึ่งเมนูคราวนี้เราอาศัยจุดเด่นของอาหารญี่ปุ่นเรื่องวัตถุดิบสดใหม่ ให้รสชาติวัตถุดิบเต็มเปี่ยม กับการปรุงรสที่มีเอกลักษณ์มาเป็นตัวชูโรง โดยที่การผัดนี้เราจะไม่ผัดจนหมูสุกแข็ง แต่จะผัดหมูแค่พอสุก เพื่อให้หมูคงความนุ่มละมุน น้ำในเนื้อไม่ระเหยไปกับความร้อนจนหมด หมูจึงยังคงมีความนุ่มชุ่มฉ่ำน้ำเนื้ออย่างเต็มเปี่ยม
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด