3 เมนูซุปแสนอร่อย 3 สไตล์

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
54,598    70    1    24 ก.ค. 2559 08:00 น.
แบ่งปัน
ทำง่าย ๆ สไตล์ แม่บ้าน
1.บะกุ๊ดเต๋ซุปยาจีน

ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อน 500 กรัม
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
ตังเซียม 3 ชิ้น
ตังกุย 3 แผ่น
กำเซ่ง 3 ชิ้น
เง็กเต็ก 3 ชิ้น
เปลือกส้ม 3 ชิ้น
อบเชยหั่นท่อน ขนาด 2 นิ้ว 2 แท่ง
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
ชวงเกียง 3 ชิ้น
เซียงกี่ 3 ชิ้น
พริกไทยเม็ดบุบ 1/2 ช้อนชา
เก๋ากี้ 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5 ดอก
กระเทียมทุบทั้งเปลือก 5 กลีบ
ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น 1 เม็ด
ซิอิ๊วดำ     1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมูอ่อน ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำเปล่า พอเดือด ใส่ ตังเซียม ตังกุย กำเซ่ง เง็กเต็ก เปลือกส้ม อบเชย โป๊ยกั๊ก ชวงเกียง เซียงกี่ พริกไทย เก๋ากี้ เห็ดหอม และกระเทียม
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ซี่โครงหมูที่ล้างไว้ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วหวาน และเกลือป่น เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 3 ชั่วโมง จนสุกนุ่ม จัดเสิร์ฟพร้อมกับซีอิ๊วดำกับพริกชี้ฟ้า
2.ซุปสาหร่าย  

ส่วนผสม
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกหั่นชิ้นเล็ก) 1/4 ถ้วยตวง
แฮมหั่นเส้น 25 กรัม
สาหร่ายจีน (สำหรับต้มจืด) 1 แผ่น
สาหร่ายคอมบุ (ขนาดประมาณ 5 นิ้ว) 1 ชิ้น
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ขิงแก่ 4-5 แว่น
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง  (ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย)  1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นสำหรับโรย  
ผักชี  
ซอสเปรี้ยว  

วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดเบาไฟ ใส่สาหร่ายคอมบุลงเคี่ยว ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนน้ำซุปเหลือ 2 ½ ถ้วยตวง
2.ตักสาหร่ายคอมบุขึ้นหั่นเป็นเส้นฝอย ใส่ลงในน้ำซุป ยกขึ้น ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ใส่ขิงแก่ กุ้ง และแฮม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เบาไฟเคี่ยวสักครู่
3.ใส่สาหร่ายจีน เติมแป้งมันคนพอข้น ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่น ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยว
3.ซุปไก่ อะโวคาโด 
 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เนื้อไก่ต้มฉีกเป็นเส้น 100 กรัม
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
กระเทียมทุบพอแตก 1 กลีบ
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเตŽา 50 กรัม
น้ำซุปผัก 3 ถ้วยตวง
อะโวคาโดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 100 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผักชี ต้นหอม สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปผักพอเดือด ใส่กระเทียม แคร์รอต และน้ำมันมะกอก พอเดือด ใส่ไก่ฉีก อะโวคาโด
2. ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร พริกไทยป่น และน้ำมะนาว
3. ตักใส่ถ้วย โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
Organic Supply “ออร์แกนิค” ไม่ได้เป็นแค่กระแส
ถามว่ากระแสสุขภาพช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง บอกได้คำเดียวว่า “ดี” ถึงขั้นดีมาก เพราะคนไทยเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เฉพาะอาหารการกินอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน การออกกำลังกาย การดูแลตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นยังเกี่ยวพันกับกระแส “ลดโลกร้อน” ที่กำลังมาแรงจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว ถามว่ากระแสสุขภาพช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง บอกได้คำเดียวว่า “ดี” ถึงขั้นดีมาก เพราะคนไทยเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เฉพาะอาหารการกินอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน การออกกำลังกาย การดูแลตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นยังเกี่ยวพันกับกระแส “ลดโลกร้อน” ที่กำลังมาแรงจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว ครั้งนี้อยากพูดเรื่องของกระแสลดโลกร้อน ซึ่งรวมไปถึงเรื่องของ “ออร์แกนิค” คำว่าออร์แกนิคถ้าให้ตีความหมายรวมคงหมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารเคมี ไม่มีการดัดแปลง ไม่ใช่ผลิตผลจากพืชตัดต่อพันธุกรรม (GMOs - Genetically Modified Organisms) โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนของการผลิตจนถึงมือผู้บริโภค ผ่านกฎง่าย ๆ เพียงแค่ 3 ข้อคือ 1. ส่วนประกอบทุกอย่างมาจากธรรมชาติ 2. ไม่ใช้สารเคมีใด ๆ เลย 3. ไม่ก่อให้เกิดมลพิษในกระบวนการผลิต ถ้าพูดเรื่องนี้เมื่อ 10 ปีก่อนคงเป็นเรื่องที่จับต้องยากพอสมควร แต่ในปัจจุบันนับว่าเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ง่ายแล้ว เนื่องจากมีผู้ผลิตมากมายให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ มีสินค้าทั้งอุปโภคและบริโภคมากมายที่เป็นสินค้าออร์แกนิค รวมถึงร้านอาหารด้วยเช่นกัน ครั้งนี้เรานัดพูดคุยกับเจ้าของร้าน Organic Supply ทั้ง 4 ท่าน เพื่อนำเสนอมุมมองง่าย ๆ เกี่ยวกับ ออร์แกนิค ให้ได้ทราบกันว่าเข้าถึงง่ายกว่าที่หลายคนคิด
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด