Cooking Clip : ต้มหน่อไม้กระดูกหมู

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
1,651    47    0    17 มิ.ย. 2562 15:51 น.
แบ่งปัน


   ช่วงนี้เริ่มเข้าหน้าฝนจะมีอะไรเลิศไปกว่าการได้กิน ต้มหน่อไม้กระดูกหมู หน่อไม้สดหั่นชิ้น ลงต้มผสมกับกระดูกหมู ต้มจนเปื่อยนุ่ม ก่อนตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย ใครอยากกินแนะนำให้ลองทำตามสูตรได้เลยรับรองอร่อยไม่มีผิดหวังแน่นอนจ่ะ

ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น 500 กรัม
หน่อไม้สดหั่นชิ้น 500 กรัม
กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วยตวง
ปลาหมึกแห้งตัดเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชีบุบพอแตก 3 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแตก 5 กลีบ
พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับต้มหน่อไม้  
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. หั่นหน่อไม้เป็นชิ้น เตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หน่อไม้ลงต้มประมาณ 10 นาที หรือจนหน่อไม้หายขม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่น้ำเปล่า กระดูกหมู และเกลือป่นลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง พอเริ่มเดือด ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด
4. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย หน่อไม้ต้ม กุ้งแห้ง และปลาหมึกแห้งลงต้มพอเดือด
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน เบาไฟ เคี่ยวจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม และรสชาติกลมกล่อม ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ไข่เยี่ยวม้า
ไข่เยี่ยวม้า หรือ ไข่สำเภา เป็นการแปรรูปไข่อีกแบบหนึ่งของคนจีนที่มานาน สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา โดยนำไข่ไปแช่หรือหมักในส่วนผสมที่มาจาก ปูนขาว, เกลือ, โซเดียมคาร์บอเนต, ใบชาดำ, ซิงก์ออกไซด์ และน้ำ ใช้เวลาหมักประมาณ 15-20 วัน เพื่อให้ไข่เกิดความเป็นด่าง ซึ่งสาเหตุที่ไข่เยี่ยวม้ามีเปลือกเป็นสีชมพูในปัจจุบันส่วนมากเกิดจากพ่นสีหรือทาสีลงไปที่เปลือกไข่หลังจากผ่านกระบวนการหมัก หรือแต่ถ้าเป็นสมัยก่อนจะทาด้วยปูนแดงที่กินกับหมาก บางทีก็มีการสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการผสมโซเดียมคาร์บอเนตหรือปูนขาวลงไป จึงทำให้ไข่มีสีที่แตกต่างไปจากเดิม สำหรับการเก็บรักษาไข่เยี่ยวม้าอย่างถูกวิธีและสะอาดนั้น ทำให้สามารถเก็บไข่เยี่ยวม้าได้นานเกือบ 6 เดือน
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด