Health Recipe : เห็ดหลอดไดเอต

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
2,398    3    0    3 ก.ย. 2562 11:17 น.
แบ่งปัน

       เปิดบ้านรับเชื้อเห็ดหลายสายพันธุ์ที่ไปเลือกซื้อมาจากงาน Organic วิธีการเลี้ยงไม่ยาก แค่ที่ต้องให้มืดและชื้น เท่านี้ก็เพียงพอให้เห็ดได้ออกดอกแล้ว เรานำตะกร้าพลาสติกทรงไม่สูงมากทรงกลม ใส่ก้อนเห็ดเข้าไป โดยหันกระบอกออกมาด้านนอก จากนั้นใช้ไม้ปลายแหลมเขี่ยเชื้อออกมาเล็กน้อย ก่อนปิดทับด้วยกระสอบ วางไว้ในมุมมืดข้าง ๆ ถังเก็บน้ำ รดน้ำจนชุ่มเช้าเย็น ไม่นานดอกเห็ดก็เริ่มโผล่ให้เห็น รอเวลาจนได้ที่ก็เก็บนำมาทำอาหารได้หลายมื้อ ช่วงไหนที่มีดอกมากจนกินไม่ทันก็ห่อใส่ใบตองนำไปปันเพื่อนบ้านได้ด้วย

      ทำไมถึงต้องกินเห็ด... ถ้าถามถึงสรรพคุณเราว่ามีเยอะมาก รวมถึงในสมัยโบราณยังใช้เป็นยารักษาโรคด้วย ส่วนประเทศที่นิยมกินและปลูกเห็ดกันมากคงหนีไม่พ้นประเทศจีน ส่วนผลงานวิจัยในวารสาร Experimental Biology and Medicine บอกไว้ว่าเห็ดมีสรรพคุณในการต่อต้านการเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม เนื่องจากมี Lentinan เป็นส่วนประกอบ แม้ว่า Lentinan จะไม่ได้ฆ่าเซลล์มะเร็งโดยตรง แต่มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบภูมิคุ้มกัน เป็นการชะลอการเติบโตของเนื้อร้ายได้

       รสชาติของเห็ดคล้ายเนื้อสัตว์... ในเห็ดมีกรดกลูตามิก ซึ่งเป็นกรดอะมิโน รวมถึงสารกัวไนเลต (สารในกลุ่มไรโบนิวคลีโอไทด์) ที่จะช่วยในการเกิดรสชาติที่อร่อยโดยธรรมชาติ ทำให้เห็ดมีรสชาติอร่อยไม่แพ้เนื้อสัตว์หลาย ๆ ชนิด เรียกว่าเป็นพืชที่มีรสอูมามิในตัวโดยไม่ต้องปรุงเพิ่มแต่อย่างใด จึงเห็นได้ว่ามีการนำเห็ดมาสกัดเป็นเครื่องปรุงรสหลายชนิด ทั้งประเภทผง หรือแบบก้อน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์

       เมนูน่าสนใจครั้งนี้ทำไม่ยาก... ส่วนผสมหลักคือ “เห็ด” สามารถเลือกเห็ดได้ตามชอบ จากนั้นนำมาฉีกเป็นเส้น ๆ พร้อมกับผักสดรสอร่อยอย่างแคร์รอต และหน่อไม้ฝรั่ง จากนั้นนำมาวางบนก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (แผ่นสี่เหลี่ยม) แล้วม้วนเป็นคำ ๆ นำไปนึ่งจนสุก กินพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือจะเป็นน้ำจิ้มไก่ก็อร่อยเช่นกัน

เห็ดหลอดไดเอต
 

ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ตัดขนาด 5x5 นิ้ว 10-15 แผ่น
เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
แคร์รอตหั่นแท่งลวก 10-15 แท่ง
หน่อไม้ฝรั่งหั่นแท่งลวก 10-15 ต้น
เห็ดชิเมจิสีขาว 100 กรัม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 100 กรัม
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น 50 กรัม

วิธีทำ
 


 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วขาว 7  ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  2  ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงโขลกละเอียด 5 เม็ด
ขิงสับละเอียด 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำจิ้ม

บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ซาลาเปามันม่วงไส้มันม่วง
ซาลาเปามันม่วง ส่วนผสมแป้ง -แป้งสาลีเอนกประสงค์ตราว่าว 250 กรัม -มันม่วงญี่ปุ่นนึ่งสุกบดละเอียด 130 กรัม -ยีตส์ผง 1 ชช. -ผงฟู 1 ชช. -น้ำตาล 40 กรัม -เกลือ 1/2 ชช. -น้ำอุ่น 60 ml. -น้ำมันรำข้าว 2 ชต. ส่วนผสมไส้ -มันม่วงนึ่งสุกบดละเอียด 200 กรัม -วิปปิ้งครีม+นมสด 1 ถ้วยตวง -น้ำตาล 50 กรัม -เกลือ1/2 ชช. -ธัญพืชต้มสุกสำหรับใส่ไส้ (แปะก๊วย,ลูกเดือย,ถั่วแดง,ข้าวโพดหวาน) วิธีทำ ส่วนที่1 -นำน้ำอุ่น 30 ml.ผสมกับยีตส์ ใส่น้ำตาลนิดนึง เกลือนิดนึง พักไว้ให้ขึ้นฟอง 4-5 นาที ส่วนที่2 -นำแป้งมาร่อนรวมกับผงฟูพักไว้ -นำมันม่วงนึ่งสุกบดให้ละเอียดจะบดกับกระชอนตาถี่ได้เลยนะคระทำขณะที่มันม่วงร้อนๆจะบดง่ายกว่าตอนเย็น พักไว้ -นำแป้งใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาล เกลือคนให้เข้ากัน ใส่มันม่วงบด ผสมให้เข้า แล้วทำหลุมตรงกลางใส่น้ำเปล่าที่เหลือ 30 ml.ลงไปตามด้วยน้ำที่ผสมยีตส์อีก30ml.นวดให้เข้ากันถ้าแป้งแห้งให้เติมน้ำเพิ่มได้อีก จากนั้นใส่น้ำมันรำข้าวนวดให้เข้ากัน 1-2 นาที -พักแป้งแลปปิดฝา 20 นาที -พักแป้งครบ20 นำมานวดต่อ ให้นุ่มแล้วตัดแบ่งออกเปนก้อนละ50 กรัม คลึงกลม(ขั้นตอนนี้จะทำก้อต่อเมื่อไส้มันม่วงเสร็จแล้วนะคระ)แล้วรีดให้แผ่นบางหนาตามชอบ ตักไส้มันม่วงใส่ตามด้วยธัญพืชตามชอบแล้วจีบจากซ้ายไปขวา ปิดไส้ให้สนิทแล้ววางบนกระดาษไข พักไว้คลุมผ้าเพื่อไม่ให้แป้งแห้ง -พักแป้งไว้ 20-30 นาทีเพื่อให้แป้งฟูขึ้น -รอแป้งขึ้น ตั้งฉึ่งเปิดไฟแรงให้น้ำเดือด พอเดือดลดไฟเหลือไฟกลาง เรียงซาลาเบาให้ห่างนิดๆใช้ตะเกียบวางบนฉึ่งทั้งสองข้าง (วิธีแง้มฝา)เวลาปิดฝานึ่งซาลาเปาจะได้ไม่มีไอนำ้หยด ลงซาลาเปา นึ่ง 20 นาที พอครบเปิดฝานึ่งอีก2 นาที (เพื่อไม่ให้ซาลาเปาเหี่ยว)สุกพร้อมหม่ำจร้า วิธีทำไส้มันม่วง -นำมันม่วงนึ่งสุกบดละเอียดใส้กระทะ ตามด้วยน้ำตาล เกลือ นมวิปปิ้งครีม -เปิดไฟอ่อนเคี่ยวให้มันม่วงข้นเหนียว เกือบแห้งไม่ติดกะทะ พอได้ที่ปิดไฟตักใส่ถ้วยพักไว้
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด