5 เมนูข้าวผัดจานอร่อย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
62,999    83    1    25 ก.ค. 2559 11:33 น.
แบ่งปัน
คนไทยบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้และสร้างชื่อเสียงให้คนไทยเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนู หนึ่งในอาหารประเภทข้าวที่ได้รับความนิยม เพราะสามารถทำได้ง่าย คือ ข้าวผัด อาหารจานเดียวที่นำข้าวสวยลงไปผัดกับเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น หมู ไก่ ปลาหมึก ปู กุ้ง ผักชนิดต่าง ปรุงรสด้วยซอส น้ำพริกหรือเครื่องปรุงรส โดยจะเรียกชื่อข้าวผัดตามชื่อของเนื้อสัตว์หรือวัตถุดิบที่ใส่ลงไป
ข้าวผัดแกงเขียวหวานกุ้งทะเล
 
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
กุ้งแชบ๊วยปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 3 ตัว
ข้าวหอมมะลิหุงสุกผึ่งให้เย็น     1 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 25 กรัม
กะทิ UHT         3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง     15 เม็ด
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนสั้น ๆ     2 ฝัก
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ     1 เม็ด
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น 1/3 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะหั่นครึ่งแล้วซอยบาง ๆ 1 ลูก
น้ำมันพืช     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ         1 ช้อนชา
น้ำปลา     1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา     1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอย     3 ใบ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงผัดพอหอม เติมกะทิ กุ้งแชบ๊วย ผัดพอกุ้งเปลี่ยนสี ใส่ยอดมะพร้าว ข้าวโพดอ่อน และมะเขือเปราะ ผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่พริกชี้ฟ้า มะเขือพวง ใส่ข้าวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี  ปิดไฟ ใส่ใบโหระพา และใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
 
ข้าวผัดเต้าหู้ยี้
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวยหุงสุก 2 ถ้วยตวง 
เต้าหู้ยี้สีแดงก้อนเล็ก 3 ก้อน 
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ 2 กลีบ
น้ำมันพืช   1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวซอย   1/4 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งทอด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย       2 หัว
ถั่วฝักยาวซอย   2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ (กลอกเป็นแผ่นบาง ซอยเป็นเส้น) 1 ฟอง
พริกขี้หนูซอยตามชอบ  

วิธีทำ
1.  ใช้ช้อนบี้เต้าหู้ยี้ให้ละเอียดใส่ข้าวสวยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่นามันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอมใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน
3.  ตักข้าวใส่ภาชนะวางเคียงด้วยส่วนผสมที่เหลือ และหมูหวานจัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมหมูหวาน  
หมูสามชั้น 250 กรัม
น้ำตาลปี๊บ  50 กรัม
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี     3 ราก
กระเทียม           3 กลีบ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชเล็กน้อย  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ให้เดือดใส่หมูสามชั้น เบาไฟเคี่ยวจนหมูสามชั้น สุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นหั่นชิ้น
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
3.  ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่หมูสามชั้น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำงวดเหนียว เล็กน้อยตักขึ้น

Cooking Tip :
เคล็ดลับทอดไข่ให้เป็นแผ่นสวย คือ ใส่น้ำมันพืชลงในไข่เล็กน้อย ตีพอเข้ากัน อย่าตีจนขึ้นฟู

ข้าวผัดผงกะหรี่ถุงทอง
 
ส่วนผสม  
หมูสับ     50 กรัม
ข้าวสวย     100 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า     20 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 30 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 30 กรัม
กระเทียมสับ     2 ช้อนชา
ผงกะหรี่         2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย     2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส     1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว     1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ต้นหอมลวกสำหรับมัด  
แผ่นเปาะเปี๊ยะสด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หมูสับผัดพอสุก
2. ใส่แคร์รอต มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ผัดพอสุกใส่ผงกะหรี่ ผัดพอเข้ากัน ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ พักไว้
3. ตักข้าวใส่บนแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะห่อเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม มัดด้วยต้นหอมให้แน่น
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเปาะเปี๊ยะที่ห่อไว้ลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
 

ข้าวผัดหนำเลี้ยบ
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย         1 ถ้วยตวง
เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
หนำเลี้ยบสับละเอียด     2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว         1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย     1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย     1 หัว
พริกขี้หนูซอย     1 เม็ด
มะม่วงเปรี้ยวหั่นเป็นเส้น     1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดเค็มหวาน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม ใส่หนำเลี้ยบและข้าวสวยผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่เต้าหู้ทอด ผัดให้เข้ากันตักใส่จาน จัดเสิร์ฟพร้อมหอมแดง พริกขี้หนู มะม่วงเปรี้ยว และเห็ดเค็มหวาน
 
ส่วนผสมเห็ดเค็มหวาน  
เห็ดนางฟ้านึ่งฉีกเป็นเส้น     100 กรัม
ซีอิ๊วขาว     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. บีบเห็ดให้สะเด็ดน้ำ นำลงทอดในน้ำมันพืชจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ตั้งไฟเคี่ยวพอเหนียวใส่เห็ดที่ทอดไว้ลงคลุกเคล้าให้ทั่วพอแห้ง ตักขึ้นพักไว้
 

 ข้าวผัดหนำเลี้ยบธัญพืช
 
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่)  
ข้าวหอมมะลิ หุงสุก ผึ่งให้คลายความร้อน     1 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้น 100 กรัม
หนำเลี้ยบในน้ำเกลือ แกะเอาแต่เนื้อ     3-4 เมล็ด
ข้าวโพดหวานกระป๋อง         1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลันเตาแช่แข็ง         1/4 ถ้วยตวง
ถั่วแดงต้มสุก     1/4 ถ้วยตวง
งาขาวคั่วให้หอม         1 ช้อนชา
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม ซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช         1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยสับละเอียด 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว     1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสพริก     2 ช้อนชา
พริกไทยป่น         1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอหอม
2. ใส่กุ้งผัดพอสุก ตามด้วยหนำเลี้ยบ ข้าวโพดหวาน ถั่วลันเตา ถั่วแดง เห็ดหอม และงาขาว ผัดให้เข้ากัน
3. เร่งไฟขึ้นค่อนข้างแรง เติมข้าวลงไปในกระทะ ยีและผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสพริก ผัดให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที จนข้าวผัดมีสีสม่ำเสมอกัน ปิดไฟ โรยพริกไทยป่น ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ

บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด