แซนด์วิชชิ้นเล็ก ๆ สไตล์ไทย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
2,752    5    -4    15 ก.ย. 2562 09:00 น.
แบ่งปัน
แซนด์วิช ของว่างชิ้นเล็กหยิบกินง่ายที่มีประวัติชวนยิ้ม เรื่องมีอยู่ว่าของว่างชิ้นนี้ทำขึ้นเพื่อให้กลุ่มผู้ติดการพนัน (ไพ่) ได้กินไปด้วยเล่นไปด้วยได้โดยที่มือไม่เปื้อน ถ้าเราเป็นเชฟเราคงปวดขมับเพราะคิดไม่ออกจริง ๆ ว่าจะทำอาหารประเภทไหนเพื่อรองรับเรื่องราวดังว่า แต่ฝรั่งเขาก็คิดได้ เพราะเขามีขนมปังที่ช่วยห่อหุ้มหรือประกบอาหารได้โดยไม่ทำให้เลอะเทอะ
        ถ้าพูดถึงอาหารที่กินง่าย แซนด์วิชก็เป็นทางเลือกลำดับต้น  ๆ เลยทีเดียว เพราะสามารถทำได้ง่าย รวดเร็ว ใส่ไส้ได้หลากหลาย ทั้งยังทำได้ในทุกพื้นที่ทั่วโลก เพียงแค่คุณมีขนมปังก็ทำได้แล้ว ส่วนไส้ด้านในก็เลือกได้ตามชอบ สำหรับฉันในเช้าวันที่แสนวุ่นวายก็แค่นำขนมปังมาทาแยม ประกบสัก 2-3 แผ่น ก็สามารถถือไปกินได้ทุกที่ แต่ถ้าเป็นตอนเด็ก ๆ คนที่ทำเมนูแซนด์วิชอร่อยที่สุดคือคุณแม่ของฉันเอง ไส้ด้านในประกอบด้วยไข่ดาว แฮม ผักกาดหอม มะเขือเทศ โดยตัวขนมปังจะทาด้วยมายองเนสบาง ๆ และไข่ดาวก็เลือกได้ด้วยว่าอยากได้สุกระดับไหน สูตรเด็ดอยู่ที่เกลือและพริกไทยที่เหยาะลงไปเล็กน้อยในไข่ดาว ทำให้ได้รสเค็ม ๆ เผ็ด ๆ โดยที่ไม่ต้องพึ่งซอสแต่อย่างใด แต่ถ้าอยากกินกับซอสคุณแม่จะผสมซอสมะเขือเทศและซอสพริกเข้าด้วยกัน ท่านบอกว่ารสชาติอร่อยกว่ากินแบบเพียว ๆ ได้รสเปรี้ยว เผ็ด และเค็มครบสูตร ส่วนถ้าวันไหนมีเวลาหน่อยคุณแม่จะนำขนมปังไปปิ้งบนเตาให้กรอบเล็กน้อย บอกเลยว่ากินอร่อยสุด เพราะความกรอบของขนมปังเข้ากันดีกับแฮมและไข่ดาว
              
       พอต้องออกมาอยู่ในเมืองคนเดียวสิ่งแรกที่ฉันคิดจะซื้อก็คือ เครื่องทำแซนด์วิช เป็นแบบประกบเข้าหากัน พอทำเสร็จแล้วจะได้เป็นแซนด์วิชรูปสามเหลี่ยมกินสะดวกดีมาก แต่ช่วงหลัง ๆ ไม่ค่อยได้ใช้เจ้าเครื่องนี้เท่าไหร่ เพราะเปลี่ยนมาทำแซนด์วิชชิ้นเล็ก ๆ กินแทน สำหรับไส้ด้านในจะใช้ของที่หาง่าย ๆ ในครัว อาทิ ปลากระป๋อง หมูหย็อง หมูยอ กุนเชียง หมูปิ้ง บางครั้งคิดสนุกก็นำแกงเขียวหวานที่เหลือจากมื้อเย็นมาผัดจนแห้งแล้วใช้เป็นไส้อร่อยดีเหมือนกันนะ

แซนด์วิชกุ้งทอดพริกไทยดำ
 

ส่วนผสม

ขนมปังฝรั่งเศสหั่นชิ้น  6  ชิ้น
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก  6  ตัว
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดงหั่นเส้น  60  กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น  30  กรัม
กระเทียมสับ  1  ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม  2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  1  ช้อนชา
ซอสปรุงรส  1/2  ช้อนชา
น้ำตาลทราย  2  ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ  1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก
น้ำมันพืชสำหรับทอด
เนยสดสำหรับทาขนมปัง

วิธีทำ

1. ใช้มีดบั้งท้องกุ้ง กดให้ตัวกุ้งตรง ชุบลงในน้ำแป้งแล้วคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่พริกหวาน หอมหัวใหญ่ ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยดำ เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
3. ทาเนยสดให้ทั่วขนมปัง นำขึ้นปิ้งบนเตาไฟพอเหลืองกรอบ
4. วางกุ้งทอดลงบนขนมปัง ราดด้วยซอสพริกไทยดำข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ
 

ส่วนผสมแป้งสำหรับชุบ

แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป  1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  1/2  ถ้วยตวง

วิธีทำ
ผสมแป้งทอดกรอบและน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน



แซนด์วิชทูน่าสเปรดสมุนไพร
 

ส่วนผสม

ปลาทูน่าในน้ำแร่บีบน้ำออก 120 กรัม
ตะไคร้ซอย  1/4  ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอย 1/4  ถ้วยตวง
หอมแดงซอย  1/4  ถ้วยตวง
สลัดครีม 1/4  ถ้วยตวง
น้ำมะนาว  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ  1/8  ช้อนชา
ขนมปังแซนด์วิชหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม  4  แผ่น
ผักสลัดตามชอบ

วิธีทำ
 
1. ผสมปลาทูน่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง สลัดครีม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
3. วางผักสลัดบนขนมปัง ทาส่วนผสมข้อที่ 2 จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ


แซนด์วิชลาบไก่สไปซี่
 

ส่วนผสม

สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น  200  กรัม
ผงปรุงรสลาบสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ
มายองเนส  100 กรัม
ผงมะนาว  1 1/2  ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ  1/2  ช้อนชา
ข้าวคั่ว  2  ช้อนชา
หอมแขกหั่นแว่น  1  หัว
ขนมปังแพ (ก้อนเล็ก)
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผักสลัดตามชอบ

วิธีทำ

1. โรยผงปรุงรสลาบลงบนสะโพกไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 5-10 นาที
2. นำไก่ที่หมักไว้คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมมายองเนส ผงมะนาว เกลือป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
4. วางผักสลัด หอมแขก และไก่ทอดบนขนมปัง ราดส่วนผสมข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ
 


เรื่อง : เด็กหลังเตา
ภาพ : ชุลีภรณ์
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ทุเรียนซีสเค้ก
ส่วนผสม ฐานพาย -บิตกิตบดละเอียด 2 ห่อ ยี่ห้อ(Rochy)ห่อสีแดง -เนยจืดหรือเนยเค็มละลาย 1 ถ้วยตวง ส่วนผสม ครีมชีส -ทุเรียนตามชอบ ในสูตรใช้ 200 กรัม สับหยาบและสับสำหรับแต่งหน้า -เจลาตินผง 2 ชต. -น้ำเย็น 5 ช้อนโต๊ะ(สำหรับแช่เจลาติน) -ครีมชีส 500 กรัม (พักไว้ที่อุณหภูมิห้องให้คลายความเย็น) -วิปครีมชนิดจืด 200กรัม -น้ำตาลไอซิ่ง150 กรัม -น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.นำบิตกิตมาบดให้ละเอียดแล้วผสมกับเนยคนให้กันเสร็จแล้วนำไปกรุลงพิมพ์ให้มีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร ใช้ก้นแก้วกดให้แน่น นำไปแช่ตู้เย็น ช่องฟรีส 50 นาที เตรียมไว้ 2.นำทุเรียนแกะเม็ดออกสับหยาบชิ้นใหญ่ๆพักไว้ 3.นำเจลาตินผงไปแช่น้ำเย็นคนให้เข้ากันจากนั้นนำไปตุ๋นไฟอ่อนในหม้อให้ละลาย เตรียมไว้  4. นำครีมชีสผสมมาตีให้เนียนที่สปีดสูงสุดจากนั้นใส่น้ำตาลไอซิ่งตีให้เข้ากัน เทเจลลาตินลงไปตีสักพักตามด้วยวิปครีม ตีต่อไปสัก1 นาที แล้วใส่เนื้อทุเรียนสับลงไป ค่อยๆตะล่อมด้วยไม้ฟาย เทใส่พิมพ์ที่มีฐานเป็นบิตกิตรองแต่งหน้าด้วยทุเรียนตามชอบ แช่ช่องธรรมดา 1 ชม.รอsetตัวค่อยตัดหม่ำ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด