กวยจั๊บเจ

maeban 1 ต.ค. 2559 14:15 น.
ถูกใจ
0    62,237    0    29   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารอร่อย ทานง่าย ที่ทุกคนคุ้นเคย ดัดแปลงมาเป็น กวยจั๊บเจ สำหรับเพื่อนๆ ที่ทานเจ หรือทานมังสวิรัติ


ส่วนผสม
เส้นกวยจั๊บ 500 กรัม
ไส้หมูเจ 500 กรัม
เต้าหู้แข็งสีขาวผ่าครึ่ง 2 ก้อน
กระเพาะหมูเจ 300 กรัม
ฟองเต้าหู้สด 200 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 7 ดอก
อบเชยยาว 1 นิ้ว 2 แท่ง
โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
รากขึ้นฉ่าย 5 ราก
ข่าแก่ทุบขนดา 2 นิ้ว 1 ท่อน
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 16 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอมเจ ½ ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 10 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำเค็ม 2 ช้อนชา
เกลือป่นละเอียด 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายซอย 1 ต้น
หัวไชโป๊วหวานเจียว ¼ ถ้วยตวง
 
 วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่เต้าหู้แข็งลงทอดจนเหลืองทั้งก้อน ตักขึ้น ใส่ไส้หมูเจและกระเพาะหมูเจลงทอด พอเหลืองตักขึ้น พักไว้พอสะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งน้ำเปล่าพอร้อน ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก รากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และพริกไทยป่น ต้มสักครู่จึงใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วย ซอสเห็ดหอมเจ ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำเค็ม และเกลือป่น คนให้เข้ากัน
3. ใส่เต้าหู้แข็ง ไส้หมูเจ กระเพาะหมูเจ และฟองเต้าหู้สด เคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง จนส่วนผสมได้ที่
4. ลวกเส้นกวยจั๊บในน้ำร้อนจนเส้นสุก ตักใส่ถ้วยตามด้วยเต้าหู้แข็ง ไส้หมูเจ กระเพาะหมูเจ ฟองเต้าหู้สด และเห็ดหอมราดน้ำซุปโรยด้วยขึ้นฉ่าย และหัวไชโป๊วเจียว เสิร์ฟร้อน ๆ

Cooking Tip :
 • ใส่ใจในการเคี่ยวเครื่องเครา โดยใช้ไฟอ่อนตุ๋นจนน้ำซุปซึมเข้าไปถึงเนื้อในของส่วนผสม
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว