เมนูแก้เจ็บคอ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
51,297    90    2    27 ก.ค. 2559 11:34 น.
แบ่งปัน
แทบทุกคนคงเคยเผชิญปัญหา “เจ็บคอ” ซึ่งเกิดจากอาการไอกันมาแล้วทั้งนั้น แถมเป็นแล้วยังสร้างปัญหากวนใจในยามที่ต้องพูดคุยติดต่องานกับลูกค้าหรือเพื่อนฝูงต่างๆ จนรู้สึกอึดอัดใจตลอดเวลา แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะคราวนี้เรามีวิธีการรักษาอาการเจ็บคอด้วยวิธีการเลือกกินอาหารที่เป็นดั่งสมุนไพรชั้นยอดแทนการกินยามาฝากค่ะ
ไก่ตุ๋นหอมหัวใหญ่ใส่ขิง
 
ส่วนผสม  
น่องไก่     350 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น     150 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม     5 ดอก
ขิงซอย 1/2 ถ้วยตวง
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรสอาหาร ตราภูเขาทอง  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า     3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับลวก  
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น่องไก่ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี พริกไทยดำ ซอสปรุงรสอาหาร ตราภูเขาทอง พอเดือดใส่เห็ดหอม น่องไก่ ค่อยๆ ช้อนฟองออกให้หมด
3. ใส่หอมหัวใหญ่ เคี่ยวต่อพอนุ่ม ใส่ขิงคนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ : การลวกไก่ก่อนนำไปตุ๋น เพื่อลดกลิ่นคาว และน้ำซุปที่ได้จะใส

น้ำพริกมะขามป้อม
 
ส่วนผสม  
เนื้อมะขามป้อม     1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย         1 หัว
กระเทียมไทย 4-5 กลีบ
กะปิห่อใบตองเผาให้หอม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน สีเขียว สีแดง 10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา         1 ช้อนโต๊ะ
ปลาสลิดกรอบ  
ไข่เค็ม  
ผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วพู แคร์รอต ขมิ้นสด

วิธีทำ
1. โขลกเนื้อมะขามป้อม พอละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกหอมแดง กระเทียม และกะปิ พอละเอียด ใส่เนื้อมะขามป้อม
3. ใส่พริกขี้หนูโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา โขลกพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อม ปลาสลิด ไข่เค็ม และผักสดตามชอบ

หมายเหตุ : สามารถเพิ่มกุ้งแห้งป่นในน้ำพริกได้ตามชอบ

ข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา
 
ส่วนผสม  
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 1 ถ้วยตวง
ปลากะพงหั่นชิ้น     100 กรัม
ข่าแก่หั่นแว่น     3 แว่น
ใบกระเพรา         1/2 ถ้วยตวง
ตั้งฉ่าย             1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำซุป         2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น  
น้ำส้มพริกดอง  
น้ำเปล่าสำหรับลวกปลา
 
 
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ต้มสักครู่ ใส่เนื้อปลากะพงลงไปลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือดใส่เนื้อปลาในข้อที่ 1 
3. ตักข้าวหอมมะลิ ใส่ตั้งฉ่าย ใบกะเพรา ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 ร้อนๆ ใส่พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำส้มพริกดอง

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
bakeries
woww !!!
น่ากินมาก
28 ก.ค. 2559 09:41 น. 0
woww !!!
น่ากินมาก
28 ก.ค. 2559 09:41 น. 0
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

อาหารง่ายๆ จากไมโครเวฟ

หากเอ่ยถึง อาหารไมโครเวฟ ที่สามารถทำได้จากเตาอบไมโครเวฟ หลายคนน่าจะคิดถึงเมนูอาหารที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่เพียงแค่นำเข้าในเตาอบไมโครเวฟ ไม่กี่นาทีก็รับประทานได้ทันที ซึ่งเมนูส่วนใหญ่ที่นิยมทำด้วยเตาอบไมโครเวฟ เช่น อาหารที่ผ่านการแช่แข็ง อาหารค้างคืน เมนูเบเกอรี่ที่ทำได้ง่ายๆ หรือแม้แต่เมนูจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไป ที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟแล้วรอเวลาประมาณ 3-4 นาที ก็เสร็จได้รับประทานกันแบบทันใจ เรียกได้ว่าเตาอบไมโครเวฟ คือ นวัตกรรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้ชีวิตของมนุษย์ในยุคที่ต้องการความรวดเร็วและว่องไวนั้น มีความง่ายและคล่องมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาทำอาหารเป็นเวลานานๆ หรือต้องอดอาหารให้ยุ่งยากอีกต่อไป