ขนมหวานประจำวันสารทไทยเลยที่มีส่วนประกอบหลักเป็น ข้าวตอก ข้าวเม่า ถั่ว งา และน้ำตาลนำมากวนให้เข้ากัน จากนั้นจึงปั้นเป็นก้อนกลม ๆ หรือตัดเป็นแผ่น แต่ครั้งนี้เราขอเพิ่มรสชาติความเป็นฝรั่งอีกนิด โดยเปลี่ยนจากน้ำตาลให้เป็นน้ำผึ้ง แล้วเติมเนยสดลงไปอีกหน่อย จะได้กลิ่นหอม ๆ อีกแบบ กลายเป็นเมนูเก๋ไม่หยอกเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวตอกคั่ว |
20 กรัม |
ข้าวเม่าคั่วพอเหลือง |
50 กรัม |
ข้าวพอง |
50 กรัม |
ถั่วลิสงคั่ว |
50 กรัม |
อัลมอนด์อบสุกสับหยาบ |
50 กรัม |
งาขาวคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
งาดำคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำผึ้ง |
100 กรัม |
แบะแซ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
50 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด |
100 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำผึ้ง แบะแซ น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี วิปครีม และเนยสดลงในกระทะทองเหลือง
2. ตั้งไฟเคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเป็นยางมะตูม
3. ใส่ข้าวตอก ข้าวเม่า ข้าวพอง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ กวนจนเข้ากัน
4. ใส่งาขาว งาดำ กวนต่อให้เข้ากันดี ยกลง
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาด กดให้แน่น นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนแข็งตัว
6. นำออกมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาด 1x3 นิ้ว ให้สวยงาม