ปูอบวุ้นเส้น สูตรเด็ดเปิดหม้อความอร่อย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
2,429    1    0    15 พ.ย. 2562 14:34 น.
แบ่งปัน
เวลาไปกินข้าวกับครอบครัว ก็ไม่พลาดที่จะสั่งเมนูอบวุ้นเส้น โดยเคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ที่ทำให้ติดใจก็คือวุ้นเส้นเหนียวนุ่ม หมักกับเครื่องปรุงจนเข้ากัน นำไปอบในหม้อพร้อมเครื่องเทศต่าง ๆ และเนื้อกุ้งหรือปู ยิ่งถ้าเป็นกุ้งตัวใหญ่ เนื้อแน่น ปูก้ามโตสด ๆ จะยิ่งฟินมาก อบจนหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอม เพิ่มความจัดจ้านด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด วันนี้เราก็มีสูตร ปูอบวุ้นเส้น มาฝาก (สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดเราก็มีนะ จิ้มเลย) ทำเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องไปต่อคิวรอที่ร้านให้เมื่อยจ้า
 

ส่วนผสมปูอบวุ้นเส้น
 

ปูทะเลน้ำหนัก (ประมาณ 500 กรัม) 1 ตัว
วุ้นเส้นสด 100 กรัม
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ขิงแก่หั่นชิ้นบาง 7 ชิ้น
พริกหอม 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
กระเทียมไทยทุบพอแตก 10 กลีบ
ผักชีหั่นท่อน 2 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อน 4 ต้น
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช
 

วิธีทำ
 

1. ใช้แปรงขัดปูทะเลให้สะอาด แกะกระดองดึงนมปูออก ล้างให้สะอาดอีกครั้ง สับเป็นชิ้น ส่วนก้ามปูทุบพอแตกเตรียมไว้
 

2. ผสมซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำซุปไก่ คนให้เข้ากันใส่วุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 

3. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ขิงแก่ กระเทียม พริกหอม พริกไทยดำ ผักชีลงในหม้อ
 

4. เรียงปูทะเลใส่ ปิดฝาอบจนปูสุก
 

5. เติมน้ำมันพืชอีกเล็กน้อย ใส่ส่วนผสมวุ้นเส้นที่เตรียมไว้
 

6. ปิดฝาอบต่ออีกประมาณ 5 นาที หรือจนวุ้นเส้นสุกเปิดฝา ใช้คีมคีบ คลุกเคล้าวุ้นเส้นให้เข้ากันกับน้ำซอส
 

7. ใส่ต้นหอมปิดฝาอบต่อสักครู่ ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด
 

ปูอบวุ้นเส้นร้อน ๆ ขึ้นโต๊ะ พร้อมรับประทานแล้วจ้าเรื่อง : aimable
ภาพ : pg
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ขนมกุยช่าย (Step By Step)
ขนมกุยช่าย เป็นขนมประเภทก้วยของชาวจีนแต้จิ๋วชนิดหนึ่ง ตัวแป้งทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมัน เดิมทีไส้ทำจากกุยช่ายเขียวเท่านั้น โดยจะนำต้นกุยช่ายหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ผัดกับน้ำมัน อาจเติมเครื่องปรุงรส เช่น เกลือ ซอสปรุงรส ซีอิ๊ว น้ำตาล แต่ปัจจุบันมีการเพิ่มไส้ให้หลากหลายมากขึ้น อาทิ ไส้เผือก ไส้หน่อไม้ ไส้มันแกว ถ้าเป็นกุยช่ายแบบจีนนั้นมักทำชิ้นเล็ก เพื่อให้ใส่ในเข่งได้ มักเสิร์ฟตามร้านที่ขายติ่มซำ นอกจากนั้นแล้วยังมีแบบทอด ซึ่งคนจีนมักเรียกว่า กุยช่ายเจี้ยน นั่นเอง ส่วนในบ้านเราขนมกุยช่ายเริ่มเข้ามาเมื่อสมัยรัชกาลที่ 5 และแพร่หลายโดยทั่วไปหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ส่วนสถานที่ ๆ ขึ้นชื่อเรื่องขนมกุยช่ายอร่อยนั้นคือ ตลาดพลู ในเขตธนบุรี
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้