ปูอบวุ้นเส้น สูตรเด็ดเปิดหม้อความอร่อย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
269    0    0    15 พ.ย. 2562 14:34 น.
แบ่งปัน
เวลาไปกินข้าวกับครอบครัว ก็ไม่พลาดที่จะสั่งเมนูอบวุ้นเส้น โดยเคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ที่ทำให้ติดใจก็คือวุ้นเส้นเหนียวนุ่ม หมักกับเครื่องปรุงจนเข้ากัน นำไปอบในหม้อพร้อมเครื่องเทศต่าง ๆ และเนื้อกุ้งหรือปู ยิ่งถ้าเป็นกุ้งตัวใหญ่ เนื้อแน่น ปูก้ามโตสด ๆ จะยิ่งฟินมาก อบจนหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอม เพิ่มความจัดจ้านด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด วันนี้เราก็มีสูตร ปูอบวุ้นเส้น มาฝาก (สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดเราก็มีนะ จิ้มเลย) ทำเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องไปต่อคิวรอที่ร้านให้เมื่อยจ้า
 

ส่วนผสมปูอบวุ้นเส้น
 

ปูทะเลน้ำหนัก (ประมาณ 500 กรัม) 1 ตัว
วุ้นเส้นสด 100 กรัม
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ขิงแก่หั่นชิ้นบาง 7 ชิ้น
พริกหอม 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
กระเทียมไทยทุบพอแตก 10 กลีบ
ผักชีหั่นท่อน 2 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อน 4 ต้น
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช
 

วิธีทำ
 

1. ใช้แปรงขัดปูทะเลให้สะอาด แกะกระดองดึงนมปูออก ล้างให้สะอาดอีกครั้ง สับเป็นชิ้น ส่วนก้ามปูทุบพอแตกเตรียมไว้
 

2. ผสมซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำซุปไก่ คนให้เข้ากันใส่วุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 

3. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ขิงแก่ กระเทียม พริกหอม พริกไทยดำ ผักชีลงในหม้อ
 

4. เรียงปูทะเลใส่ ปิดฝาอบจนปูสุก
 

5. เติมน้ำมันพืชอีกเล็กน้อย ใส่ส่วนผสมวุ้นเส้นที่เตรียมไว้
 

6. ปิดฝาอบต่ออีกประมาณ 5 นาที หรือจนวุ้นเส้นสุกเปิดฝา ใช้คีมคีบ คลุกเคล้าวุ้นเส้นให้เข้ากันกับน้ำซอส
 

7. ใส่ต้นหอมปิดฝาอบต่อสักครู่ ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด
 

ปูอบวุ้นเส้นร้อน ๆ ขึ้นโต๊ะ พร้อมรับประทานแล้วจ้า



เรื่อง : aimable
ภาพ : pg
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด