เมนูนี้ดีต่อใจ “แกงเลียงกุ้งสด”

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
5,122    5    -4    26 พ.ย. 2562 18:00 น.
แบ่งปัน
“เรื่องเล่าสุขภาพจากที่ตัวเองเคยสัมผัส พร้อมแปลงปลูกผักเล็ก ๆ ในรั้วบ้าน
 อยากกินเมื่อไรก็เดินไปเด็ดสด ๆ มาปรุงอาหารได้ทันที ถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานด้านอาหารมากนัก แต่ก็รักในการทำ และอยากแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ให้อ่านกัน”
               อากาศเริ่มเย็นขึ้นมาหน่อยแล้วสำหรับกรุงเทพฯ วันนี้เลยได้เห็นเด็ก ๆ ในบ้านหยิบเสื้อหนาวมาอวดกันหลังจากเก็บในตู้มาแรมปี เมื่อจัดการมื้อเช้าเรียบร้อย ก็ได้เวลาออกมาเดินสำรวจสวนกันหน่อย วันก่อนแอบเห็นบวบเหลี่ยมห้อยต่องแต่งอยู่หลายลูก เลยว่าจะเก็บมาผัดกับไข่กินเป็นมื้อเที่ยง นอกเหนือจากนั้นจะนำมาทำ “แกงเลียง” ใส่หม้อใบใหญ่เตรียมเป็นมื้อเย็น น่าจะเข้ากันดีกับอากาศในช่วงนี้

สำหรับแกงเลียงนั้นสามารถทำได้หลายแบบ ทั้งแบบน้ำใสหรือใส่กะทิ แต่ถ้าเป็นของโบราณจะเป็นน้ำใสมากกว่า นับเป็นแกงของคนไทยในยุคแรกก่อนที่เราจะได้รับอิทธิพลจากเมืองนอกเมืองนา เป็นแกงน้ำใสรสเผ็ดที่ไม่ใส่พริก แต่ใช้ความเผ็ดร้อนจากพริกไทย หรือกระชายเป็นตัวชูโรง ที่บ้านเราจะใช้ กระชาย หอมแดง กะปิ และกุ้งแห้ง โขลกให้เข้ากันนำมาละลายกับน้ำซุป แล้วใส่ผักต่าง ๆ ที่อยู่ในรั้วบ้านลงไป อย่างวันนี้มี บวบเหลี่ยม ฟังทอง เห็ดนางฟ้า ข้าวโพดอ่อน ตำลึง ปิดท้ายด้วย ใบแมงลัก ที่ช่วยเพิ่มความหอมสดชื่น ส่วนเนื้อสัตว์เลือกเป็นกุ้งขนาดกำลังดี กินง่าย อร่อย แต่ในบางครั้งจะใช้เป็นเนื้อปลาช่อนตากแห้ง ซึ่งจะให้รสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมต่างกันไป

แกงเลียงนับเป็นเมนูสุขภาพอันดับต้น ๆ ของคนไทย นอกจากมากไปด้วยผักที่มีวิตามิน และแร่ธาตุมากมายแล้ว ยังมีสมุนไพรอย่างกระชายที่ช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหาร รวมถึงช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวก จึงเหมาะเป็นเมนูในช่วงที่อากาศเย็นอ่อน ๆ แบบนี้ เรียกว่ากินกันไว้ก่อนจะเป็นไข้ได้ดีนักล่ะ      
 

แกงเลียงกุ้งสด

ส่วนผสม

 


กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 6 ตัว
บวบเหลี่ยมปอกเปลือกหั่นชิ้น 100 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้น 100 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 50 กรัม
ตำลึงเด็ดใบอ่อน 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดฟางหั่นชิ้น 5 ดอก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 1/4 ถ้วยตวง
เครื่องแกงเลียง

ส่วนผสมเครื่องแกงเลียง
หอมแดงซอย 5 ช้อนโต๊ะ
กะปิห่อใบตองปิ้งให้หอม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วยตวง
กระชายซอย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
 

วิธีทำ
 


1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงเลียงรวมกันให้ละเอียด
 


2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เครื่องแกงเลียง คนพอเข้ากัน
 


3. ใส่ฟักทองพอเริ่มสุก ใส่ข้าวโพดอ่อน บวบเหลี่ยม เห็ดฟางต้มพอสุก
 


4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา
 


5. ใส่กุ้ง ต้มพอสุก
 


6. ใส่ตำลึง ใบแมงลัก คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 


แกงเลียงกุ้งสดร้อน พร้อมซดได้แล้วจ้า



เรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม
ภาพ : ชุลีภรณ์
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ข้าวผัดกระเทียม หมูนุ่มชุ่มซอส
อาหารญี่ปุ่นในเมืองไทย โด่งดังมากในเรื่องซูชิ ราเมน และแกงกะหรี่ แต่อาหารญี่ปุ่นอร่อยๆ ยังมีอีกมาก โดยเฉพาะอาหารง่ายๆ อย่าง ข้าวผัดกระเทียมที่เรามักพบกันในร้านอาหารประเภทบุฟเฟ่ต์ ซึ่งเมนูคราวนี้เราอาศัยจุดเด่นของอาหารญี่ปุ่นเรื่องวัตถุดิบสดใหม่ ให้รสชาติวัตถุดิบเต็มเปี่ยม กับการปรุงรสที่มีเอกลักษณ์มาเป็นตัวชูโรง โดยที่การผัดนี้เราจะไม่ผัดจนหมูสุกแข็ง แต่จะผัดหมูแค่พอสุก เพื่อให้หมูคงความนุ่มละมุน น้ำในเนื้อไม่ระเหยไปกับความร้อนจนหมด หมูจึงยังคงมีความนุ่มชุ่มฉ่ำน้ำเนื้ออย่างเต็มเปี่ยม
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด