อาหารไทยจานอร่อยที่มีความเด็ดอร่อยอยู่ที่การนำน้ำที่ได้จากการนำกุ้งสดคลุกกับน้ำมะนาวและเกลือ แล้วจึงบีบน้ำออกจากตัวกุ้ง (หรือที่โบราณเรียกว่า น้ำสะเออะ) มาใช้รวนกุ้งและผสมกับน้ำยำที่มีเนื้อถั่วลิสงบดช่วยเพิ่มความกรุบ เวลากินพร้อมกับเนื้อกุ้งจะรู้สึกได้ทั้งความเด้งและกรอบ ส่วนรสชาติน้ำยำต้องออกจัดจ้านแบบไทย ๆ เมนูเด่นของคุณบุ๊ค-พิมพ์เลิศ ใบหยก ทายาทคนเล็กของโรงแรมใบหยกสกาย (1) ใบหยกสวีท (2) หัวช้าง เฮอริเทจ ใบหยกเจ้า (เชียงใหม่) และใบหยกบูทีค
ในฐานะลูกสาวคนเล็กของคุณพันธ์เลิศ-คุณปริยะดา ใบหยก ประธานกลุ่มโรงแรมใบหยก ที่มีทั้งโรงแรมใบหยกสกาย (1)ใบหยกสวีท (2) หัวช้าง เฮอริเทจ ใบหยกเจ้า (เชียงใหม่) และใบหยกบูทีค
คุณบุ๊ค-พิมพ์เลิศ ใบหยก จึงต้องเข้ามามีส่วนในการทำงานของครอบครัว ซึ่งหลัก ๆ เธอมีหน้าที่เป็นผู้ดูแลและจัดการเรื่องต่าง ๆ ภายในโรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ
คุณบุ๊ค-พิมพ์เลิศ เผยว่า ชอบอาหารไทยอยู่แล้ว เวลาคิดอะไรไม่ออกก็มีข้าวกะเพรา แต่ถ้าต้องให้บุ๊คทำ ให้ที่บ้านรับประทานก็จะเป็นเมนูไข่เจียว หรือข้าวผัดกุนเชียงง่าย ๆ ส่วนคุณแม่ทำ ก็จะเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ เมนูนี้เด็ดของเขาเลยล่ะ บางทีเพื่อน ๆ ก็จะแห่กันมากินฝีมือคุณแม่ค่ะ ส่วนเมนูที่จะทำวันนี้เป็นเมนูกุ้งสะดิ้ง ที่อร่อยและดูเหมาะกับหน้าร้อนของบ้านเราตอนนี้มาก ๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
6 ตัว |
น้ำมะนาวสด (1) |
25 กรัม |
หอมแดงซอย |
30 กรัม |
กะหล่ำปลีซอย |
80 กรัม |
ใบมะกรูดซอย |
1 กรัม |
พริกยำ (พริกชี้ฟ้าตำกับกระเทียม) |
30 กรัม |
พริกขี้หนู |
5 กรัม |
ถั่วลิสงบด |
20 กรัม |
กระเทียมไทยสไลซ์บาง |
5 กรัม |
น้ำยำ |
|
น้ำมะนาวสด (2) |
|
เกลือป่น |
|
วิธีทำ
1. นำกุ้งมาคลุกกับน้ำมะนาว (2) และเกลือป่น จากนั้นบีบเอาน้ำออกจากกุ้ง (เก็บน้ำที่บีบออกจากตัวกุ้งหรือน้ำสะเออะไว้)
2. นำเอาน้ำกุ้งที่ได้จากข้อที่ 1 มาตั้งไฟ จากนั้นนำกุ้งมารวนให้พอสุก
3. ผสมน้ำมะนาว (1) หอมแดง กะหล่ำปลี ใบมะกรูด พริกยำ พริกขี้หนู ถั่วลิสงบด กระเทียม และน้ำยำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นจัดใส่จานวางกุ้งให้สวยงาม
ส่วนผสมน้ำยำ (สูตรมาตรฐาน) |
|
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน