กุ้งสะดิ้ง

maeban 21 มิ.ย. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
0    4,120    0    10   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยจานอร่อยที่มีความเด็ดอร่อยอยู่ที่การนำน้ำที่ได้จากการนำกุ้งสดคลุกกับน้ำมะนาวและเกลือ แล้วจึงบีบน้ำออกจากตัวกุ้ง (หรือที่โบราณเรียกว่า น้ำสะเออะ) มาใช้รวนกุ้งและผสมกับน้ำยำที่มีเนื้อถั่วลิสงบดช่วยเพิ่มความกรุบ เวลากินพร้อมกับเนื้อกุ้งจะรู้สึกได้ทั้งความเด้งและกรอบ ส่วนรสชาติน้ำยำต้องออกจัดจ้านแบบไทย ๆ เมนูเด่นของคุณบุ๊ค-พิมพ์เลิศ ใบหยก ทายาทคนเล็กของโรงแรมใบหยกสกาย (1) ใบหยกสวีท (2) หัวช้าง เฮอริเทจ ใบหยกเจ้า (เชียงใหม่) และใบหยกบูทีค
                    
 
ในฐานะลูกสาวคนเล็กของคุณพันธ์เลิศ-คุณปริยะดา ใบหยก ประธานกลุ่มโรงแรมใบหยก ที่มีทั้งโรงแรมใบหยกสกาย (1)ใบหยกสวีท (2) หัวช้าง เฮอริเทจ ใบหยกเจ้า (เชียงใหม่) และใบหยกบูทีค คุณบุ๊ค-พิมพ์เลิศ ใบหยก จึงต้องเข้ามามีส่วนในการทำงานของครอบครัว ซึ่งหลัก ๆ เธอมีหน้าที่เป็นผู้ดูแลและจัดการเรื่องต่าง ๆ ภายในโรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ

คุณบุ๊ค-พิมพ์เลิศ เผยว่า ชอบอาหารไทยอยู่แล้ว เวลาคิดอะไรไม่ออกก็มีข้าวกะเพรา แต่ถ้าต้องให้บุ๊คทำ ให้ที่บ้านรับประทานก็จะเป็นเมนูไข่เจียว หรือข้าวผัดกุนเชียงง่าย ๆ ส่วนคุณแม่ทำ ก็จะเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ เมนูนี้เด็ดของเขาเลยล่ะ บางทีเพื่อน ๆ ก็จะแห่กันมากินฝีมือคุณแม่ค่ะ ส่วนเมนูที่จะทำวันนี้เป็นเมนูกุ้งสะดิ้ง ที่อร่อยและดูเหมาะกับหน้าร้อนของบ้านเราตอนนี้มาก ๆ ค่ะ
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 6 ตัว
น้ำมะนาวสด (1)   25 กรัม
หอมแดงซอย         30 กรัม
กะหล่ำปลีซอย 80 กรัม
ใบมะกรูดซอย       1 กรัม
พริกยำ (พริกชี้ฟ้าตำกับกระเทียม) 30 กรัม
พริกขี้หนู 5 กรัม
ถั่วลิสงบด 20 กรัม
กระเทียมไทยสไลซ์บาง        5 กรัม
น้ำยำ       
น้ำมะนาวสด (2)  
เกลือป่น  

วิธีทำ
1. นำกุ้งมาคลุกกับน้ำมะนาว (2) และเกลือป่น จากนั้นบีบเอาน้ำออกจากกุ้ง (เก็บน้ำที่บีบออกจากตัวกุ้งหรือน้ำสะเออะไว้)
2. นำเอาน้ำกุ้งที่ได้จากข้อที่ 1 มาตั้งไฟ จากนั้นนำกุ้งมารวนให้พอสุก
3. ผสมน้ำมะนาว (1) หอมแดง กะหล่ำปลี ใบมะกรูด พริกยำ พริกขี้หนู ถั่วลิสงบด กระเทียม และน้ำยำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นจัดใส่จานวางกุ้งให้สวยงาม
 
ส่วนผสมน้ำยำ (สูตรมาตรฐาน)  
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน

 

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว