แก้เหน็บชากับเมนู “ซุปไก่ใส่อะโวคาโด”

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,753    5    -4    3 ธ.ค. 2562 18:00 น.
แบ่งปัน
“เรื่องเล่าสุขภาพจากที่ตัวเองเคยสัมผัส พร้อมแปลงปลูกผักเล็ก ๆ ในรั้วบ้าน
 อยากกินเมื่อไรก็เดินไปเด็ดสด ๆ มาปรุงอาหารได้ทันที ถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานด้านอาหารมากนัก แต่ก็รักในการทำ และอยากแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ให้อ่านกัน”
       วันก่อนมีของส่งมาให้ถึงบ้าน เป็นอะโวคาโดลูกโต ๆ จากเมืองน่านที่หลานสาวปลูกเอง ลักษณะผลกลมมนต่างกับของเมืองนอกซึ่งออกเรียวกว่า แต่เนื้อด้านในนั้นเนียนแน่นมันคล้ายกัน เห็นว่าช่วงนี้กำลังออกลูกเยอะ เลยจัดส่งแบบไม่สุกมากมาให้ พร้อมคู่มือการกินอย่างละเอียด อย่างเช่น ถ้ายังไม่กินให้ใส่ตู้เย็นไว้ก่อน ลองกดเบา ๆ ถ้านิ่มหน่อยเป็นอันว่ากินได้ รวมถึงวิธีการปอกที่สามารถนำเมล็ดมาเพาะต่อได้ด้วย

อะโวคาโดเป็นต้นไม้พื้นเมืองของเม็กซิโกในรัฐปวยบลา มีเนื้อมันเป็นเนย นิยมกินกันมากในแถบยุโรปและอเมริกา มีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย รวมถึงไขมันชั้นดี ซึ่งใน 100 กรัม จะมีไขมันมากถึง 14.66 กรัม แต่เป็นไขมันที่มีประโยชน์ ทั้งยังช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) ได้ด้วย ส่วนที่ดีอีกอย่างคือมีวิตามิน B สูง จึงเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเหน็บชา ในวันที่อากาศเริ่มเย็นขึ้นมาแบบนี้เลยขอหยิบอะโวคาโดออกมาสัก 2-3 ผล แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปต้มรวมกับเนื้อไก่ฉีก แต่งรสด้วยมะนาวเล็กน้อยกันเลี่ยน ได้เป็นซุปถ้วยโต กินคลายหนาวได้ดีทีเดียว
 

ซุปไก่ใส่อะโวคาโด
ส่วนผสม


 
เนื้ออกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น 70 กรัม
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
กระเทียมทุบพอแตก 1 กลีบ
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 70 กรัม
น้ำซุปผัก 3 ถ้วยตวง
อะโวคาโดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 70 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผักชี ต้นหอมสำหรับโรย
 

วิธีทำ


 
1. ต้มน้ำซุปผักพอเดือด ใส่กระเทียม แคร์รอต น้ำมันมะกอก


 
2. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ไก่ฉีกและอะโวคาโด


 
3.  ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร พริกไทยป่น และน้ำมะนาว


 
4.  ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ



เรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม
ภาพ : PG
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด