“หมูทอด” ทำยังไงให้อร่อยเหมือนร้านดัง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
6,279    14    -4    13 ธ.ค. 2562 15:00 น.
แบ่งปัน
        เมนูอาหารกินง่ายบ้านเรามีเยอะมาก ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารจำพวกทอดหรือย่าง อย่างตอนเช้าเมนูเด็ดหนีไม่พ้น หมูปิ้งกับข้าวเหนียว ราดด้วยน้ำจิ้มแจ่วสักหน่อยกินอร่อยได้หลายไม้ หรือจะเป็นหมูทอด หมูฝอย หมูเค็ม ที่จัดมาพร้อมข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ ห่อด้วยใบตอง ส่วนถ้าอยากกินกับข้าวสวยแนะนำเป็นหมูทอดที่หั่นมาเป็นชิ้นบาง ๆ กินกับน้ำจิ้ม และผักสด บอกเลยว่าอร่อยจนต้องร้องขอชีวิต

มีหลายร้านเลยที่ขายเมนูหมูทอดเป็นหลัก อย่างร้านดังย่านพระราม 4 ที่ขายราคาถูกเอามาก แถมยังให้ข้าวเยอะ ผักไม่อั้น และน้ำจิ้มรสชาติยังเด็ดดวงอีกด้วย จึงไม่ยากเลยที่จะกลายเป็นร้านโปรดของใครต่อใคร แต่ถ้าใครชอบน้ำจิ้มแบบหลากหลายคงต้องเป็นหมูย่างแถววิภาวดี ร้านนั้นน้ำจิ้มดีและเยอะ ส่วนผักสดก็หยิบได้ตามชอบ จึงนับเป็นร้านเจ้าดังอีกแห่งที่ไม่ควรพลาด แต่ถ้าใครอยากลองทำกินเอง (หรือทำขาย) อยากแนะนำสูตรนี้ บอกเลยว่าทำไม่ยาก กินกับน้ำจิ้มอะไรก็เลือกตามสะดวก จะกินกับข้าวเหนียว ข้าวสวย หรือกินเปล่า ๆ ก็ได้จ้า
 

ส่วนผสม
 

สะโพกหมูหั่นชิ้น 800 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
นมสด 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมไทยสับ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 100 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
น้ำปูนใส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
 

วิธีทำ
 

1. ผสมน้ำปลา ซอสปรุงรส พริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย กระเทียม คนให้เข้ากัน
 

2. ใส่เนื้อหมู คลุกเคล้าพอเข้ากัน
 

3. ใส่แป้งมันสำปะหลัง นมสด คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง หมักทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
 

4. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำเปล่า น้ำปูนใส คนพอเข้ากัน
 

5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อหมูที่หมักไว้ชุบลงในน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง
 

6. พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้เย็น หั่นเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว

เรื่อง : แตงกวาดอง
ภาพ : pg
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

6 เมนูขนมจีน ขนมเส้นแนวใหม่รสชาติไฉไล

ขนมจีน เป็นอาหารคาวอย่างหนึ่งของไทย ทำมาจากแป้งเป็นเส้นกลม ๆ คล้ายเส้นหมี่ นิยมรับประทานคู่กับน้ำยา น้ำพริก น้ำเงี้ยว และผักต่าง ๆ สันนิษฐานว่าที่มาจะมาจากชาวมอญ ซึ่งเรียกขนมจีนว่าคนอมจิน ปัจจุบันขนมจีนเป็นอาหารจานเดียวที่นิยมรับประทานกันทุกมื้อ และสามารถนำมาทำอาหารหรือรับประทานคู่กับอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ เมี่ยง ผัดไทย หรือยำต่าง ๆ แล้วยังสามารถประยุกต์เป็นเมนูแสนอร่อยได้หลายจาน วันนี้แม่บ้านขออาสาเผย 6 เมนู ขนมจีนรูปแบบใหม่ รสชาติไฉไล ที่จะทำให้ใครหลายคนติดใจ ว่าแล้วก็ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ