มันฝรั่งกรอบหน้ากุ้งปูซอสครีมสด

maeban 10 ก.พ. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
0    4,630    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครว่าอาหารฝรั่งทำยาก วันนี้แม่บ้านจะมาเปลี่ยนความคิดนั้นกับเมนูนี้ที่ใช้มันฝรั่งฝานบาง ๆ มาซ้อนกันเรียงเป็นแผ่นวงกลม แล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบใช้รอง เครื่องปรุงเสริมคือกุ้งผัดเนย แอสพารากัสกรอบ และเนื้อปูแกะราดซอสครีมรสเข้มข้น แสนอร่อย เหมาะสำหรับเป็นอาหารกลางวันในวันหยุดสบาย ๆ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 12 ตัว
เนื้อปูแกะ 1 ถ้วยตวง
น้ำสต๊อกไก่ 1 ถ้วยตวง
น้ำสต๊อกเนื้อ 1 ถ้วยตวง
หอมแดงสับละเอียด 2 หัว
แอสพารากัสปอกส่วนโคนออก 24 ต้น
มันฝรั่ง    2 หัวใหญ่
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
เนยสดชนิดจืด      5 ช้อนโต๊ะ
ลีคเฉพาะสีขาวซอยบาง ๆ 4 ก้าน
ครีมข้น 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น พริกไทยดำบด       
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
 
1. ผสมน้ำสต๊อกไก่ น้ำสต๊อกเนื้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมแดงและลีคอย่างละครึ่ง เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 20 นาที ให้งวดลงเหลือ 3/4 ถ้วยตวง
 
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อยนำแอสพารากัสลงลวกพอสุก ตักใส่ในน้ำเย็นจัดแล้วตักออกพักให้สะเด็ดน้ำ
 
 
3. ปอกเปลือกมันฝรั่ง ฝานเป็นแผ่นบาง ๆ นำไปลวกในน้ำเดือด ผึ่งพอแห้งวางเรียงซ้อนกันเป็นวงกลมขนาดประมาณ 4 นิ้ว (ทำให้ได้ 4 แผ่น) หยดน้ำมันพืช โรยเกลือป่นและพริกไทยดำให้ทั่ว นำลงจี่ในกระทะให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นซับน้ำมันออก วางลงบนจานสำหรับเสิร์ฟ
 
4. ตั้งกระทะใส่เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อนเนยละลาย ใส่ลีคที่เหลือลงผัดจนสุก ใส่เนื้อปูและครีมข้นผัดพอเข้ากัน โรยหอมแดงสับ ที่เหลือ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ ใส่ต้นหอมผัดให้เข้ากัน
 
5. ตั้งกระทะใส่เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่กุ้งลงผัดพอสุก ใส่แอสพารากัสผัดพอร้อน ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยดำ อุ่นน้ำสต๊อกให้ร้อน ใส่เนยสด 2 ช้อนโต๊ะคนให้ละลายกรองเอาแต่น้ำ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำตักเนื้อปูวางตรงกลางแผ่นมันฝรั่งตกแต่งด้วยกุ้งและแอสพารากัส ตักน้ำซอสราดรอบ ๆ จัดเสิร์ฟทันที
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว