10 เมนูแกงส้ม แค่เห็นก็เปรี้ยวปาก

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,384    12    0    12 ก.พ. 2563 11:30 น.
แบ่งปัน
       แกงส้ม อาหารไทยรสเปรี้ยวที่มีความหลากหลายในตัวเอง... คนไทยนิยมเรียกแกงรสเปรี้ยวว่า “แกงส้ม” โดยมีสูตรต่างกันไปตามท้องถิ่น ถ้าเป็นแกงส้มของภาคกลางจะมี 2 แบบ คือแบบพริกแห้งและพริกสด น้ำแกงจะมีสีส้มสวย ให้รสเผ็ดจากพริก รสหวานจากน้ำตาลปี๊บ รสเค็มจากเกลือ และรสเปรี้ยวจากมะขามเปียก สามารถใส่เนื้อสัตว์และผักได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบ้าน

ส่วนภาคใต้มีแกงส้มที่คนกรุงฯ เรียกว่า “แกงเหลือง” น้ำแกงที่ได้จะมีสีเหลืองสวยจากขมิ้นชัน และมีรสเผ็ดจัด และเปรี้ยวจัด ซึ่งรสเปรี้ยวของทางภาคใต้นั้นนิยมใช้ผักผลไม้พื้นบ้านที่หลากหลาย อาทิ ยอดชะมวง ลูกเถาคัน มะมุด มะม่วงอ่อน มะขามเปียก มะขามสด หน่อไม้ดองเปรี้ยว หัวมะพร้าวดองเปรี้ยว ส้มแขก ตะลิงปลิง เนื้อสัตว์ที่ใส่นิยมใช้ปลาทะเล รวมถึงวัตถุดิบจากทะเล อย่างกุ้ง และปู ส่วนของภาคเหนือในจังหวัดน่านก็มีแกงส้มท้องถิ่นเช่นกัน เป็นแกงรสเปรี้ยวที่ได้มาจากน้ำมะกรูด และใบส้มป่อย ใส่เนื้อปลา และใส่ผักต่าง ๆ เช่น ชะอม ยอดมัน มะเขือเทศ ตูนหรือคูน แต่งกลิ่นให้หอมด้วยใบแมงลัก น้ำพริกประกอบด้วยรากผักชี เกลือ ตะไคร้ ขมิ้น พริกชี้ฟ้า หอม กระเทียมและกะปิ น้ำแกงมีสีเหลืองเพราะใส่ขมิ้น

ครั้งนี้แม่บ้านขอเลือกสูตรแกงส้มแบบภาคกลางมาอวดกัน โดยเป็นเมนูแกงส้มแบบหลากหลาย ทั้งในเรื่องของเนื้อสัตว์และผัก ความไปถึงขั้นตอนการปรุง ส่วนใครมีเมนูแกงส้มเด็ด ๆ ในใจแนะนำได้นะเธอ 
 

แกงส้มปลาทูน่า ใส่ผักกาดดอง
 


ส่วนผสม
ปลาทูน่าในน้ำเกลือบีบน้ำออก 150 กรัม
ผักกาดดองหั่นชิ้น 200 กรัม
กระชายหั่นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 7 หัว
กะปิ 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่กระชาย หอมแดง กะปิ พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง น้ำเปล่าประมาณ 1/4 ถ้วยตวงปั่นรวมกันจนละเอียด
2. เทเครื่องแกงลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าส่วนที่เหลือพอเดือด ใส่ปลาทูน่าและผักกาดดอง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

แกงส้มแป๊ะซะ
 


ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นชิ้น 450 กรัม
ผักกระเฉดเด็ดยอด 100 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น 150 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด    

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาช่อนลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง กระชาย กะปิ หอมแดง พอละเอียดพักไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้คนให้ละลายเข้ากัน ใส่หัวไช้เท้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
4. พอเดือดใส่ผักกระเฉด รอจนผักสุก ใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้ คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

แกงส้มสายบัวใส่กระดูกหมู
 


ส่วนผสม
กระดูกหมูหั่นชิ้น 350 กรัม
สายบัวหั่นท่อน 250 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 10 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมู เกลือป่นหยาบ (คอยช้อนฟองออก) เคี่ยวจนเนื้อหมูนุ่ม น้ำเหลือประมาณ 3 ถ้วยตวง
2.โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง กะปิ หอมแดง พอละเอียด ตักใส่ลงในหม้อในส่วนผสมข้อที่ 1
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ใส่สายบัว รอจนสายบัวสุก ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 


แกงส้มหน่อไม้ดอง
 


ส่วนผสม
ปลาดุกหั่นชิ้น 1 ตัว
หน่อไม้ดอง 200 กรัม
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 7 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา 

วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด ตักใส่หม้อ
2. เติมน้ำเปล่าคนให้ละลาย ใส่หน่อไม้ดอง ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาดุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอปลาสุกใส่น้ำมะขามเปียก พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

แกงส้มปลากระป๋อง
 


ส่วนผสม
ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ (เอาแต่เนื้อ) 2 กระป๋อง
กุ้งสดปอกเปลือก 100 กรัม
ผักบุ้งหั่นท่อน 100 กรัม
ผักกระเฉดอ่อน ๆ เด็ดเป็นท่อน 50 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ 50 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
หอมแดงปอกเปลือก 50 กรัม
กระเทียมปอกเปลือก 2 กลีบ
กระชายหั่นท่อนสั้น ๆ 30 กรัม
กะปิ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
 
วิธีทำ
1. ล้างพริกชี้ฟ้าแห้งให้สะอาด หั่นท่อน แช่น้ำพอนุ่ม
2. ใส่พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระเทียม กระชาย กะปิ เกลือป่น เนื้อปลาแมคเคอเรล 50 กรัม ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า ปั่นจนละเอียด
 3.เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เดือดอีกครั้งใส่กะหล่ำปลี ผักบุ้ง พอผักเริ่มสุกใส่กุ้ง และปลาแมคเคอเรลที่เหลือ เดือดอีกครั้งใส่ผักกระเฉด ยกลงจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 

ปลานิลทอดผัดแกงส้มแห้ง
 


ส่วนผสม
ปลานิลแล่เนื้อหั่นชิ้น 400 กรัม
แคร์รอตกดพิมพ์รูปดอกไม้ 30 กรัม
ดอกกะหล่ำหั่นชิ้น 100 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 30 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ใส่เนื้อปลานิลลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงส้มลงผัดพอหอม เติมน้ำเปล่า พอเดือดใส่แคร์รอต ดอกกะหล่ำ และถั่วฝักยาว
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียกคนให้เข้ากัน ผัดจนผักเริ่มสุกและน้ำซอสเริ่มข้น
4. ใส่ปลานิลที่ทอดไว้ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 3 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง และเกลือป่นจนละเอียด
2. ค่อย ๆ ใส่หอมแดงและกระชาย โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกต่อจนส่วนผสมทุกอย่างละเอียดและเข้ากันดี
 

แกงส้มหอยแมลงภู่ใส่มะเขือยาว
 

 
ส่วนผสม
หอยแมลงภู่แกะเนื้อ 200 กรัม
มะเขือยาวหั่นชิ้น 300 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 4 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
กระชายหั่นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา

 วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กะปิ กระชาย ให้ละเอียดพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่หอยแมลงภู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. พอเดือดอีกครั้งใส่มะเขือยาว พอสุกปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

แกงส้มผักรวมไข่ปลา
 


ส่วนผสม
ไข่ปลาสลิดสด 500 กรัม
หัวไชเท้าหั่นแว่น 150 กรัม
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน 150 กรัม
ผักบุ้งหั่นท่อน 200 กรัม
ผักกาดขาวหั่นชิ้น 200 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับต้มไข่ปลา  
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่เกลือป่น พอเดือดจัด ใส่ไข่ปลาสลิดลงต้มจนสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรงล้างผ่านน้ำเย็น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลายพอเดือด ใส่หัวไชเท้า ผักกวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักกาดขาว   
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ต้มพอผักสุก ใส่ไข่ปลาสลิดตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

แกงส้มปูไข่ใบชะคราม
 


ส่วนผสม
​​​​​​​ปูทะเลไข่ 1 ตัว
ใบชะครามรูดใบอ่อน ๆ 150 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1 ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ใบชะครามลงลวก ตักขึ้นแช่น้ำเปล่า ขยำแล้วบีบน้ำออก ทำเช่นนี้ 2-3 ครั้งจนหมดรสเค็ม
2 ขัดกระดองปูให้สะอาด แกะกระดอง ตะปิ้ง และถุงลมออก ล้างให้สะอาด หั่นครึ่งตัว ทุบก้ามปูพอแตก
3 ต้มน้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลาย พอเดือดใส่ปูไข่พอสุก ใส่ใบชะคราม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันพอส่วนผสมสุกทั่ว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 8 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำให้นุ่ม 3 เม็ด
หอมแดง 1/4 ถ้วยตวง
กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
 
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู เกลือป่นพอละเอียด ใส่หอมแดงและกะปิ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
 

แกงส้มเปลือกแตงโม
 
​​​​​​​

ส่วนผสม
​​​​​​​กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 8 ตัว
เปลือกแตงโมหั่นชิ้น 250 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 3 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นเข้มข้นปานกลาง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง และเกลือป่นให้ละเอียด ใส่หอมแดง กะปิ กระชาย โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้มข้อที่ 1 คนให้ละลายพอเดือด ใส่เปลือกแตงโม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากันพอเปลือกแตงโมสุก ใส่กุ้ง คนพอเข้ากันอีกครั้ง พอสุกยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด