จัดกันต่อกับอีกหนึ่งเมนูสุขภาพ สลัดผักพื้นบ้านไก่ย่างตะไคร้ ผักพื้นบ้านหาง่าย จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัดและอกไก่ลอกหนังย่างตะไคร้ ทานเพลิน ๆ อร่อยอยู่ท้อง
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ผักกาดหอม |
5-6 ใบ |
ใบโหระพา |
10-15 ใบ |
หอมแดงหั่นฝอย |
3 หัว |
ผักชีฝรั่งส่วนใบหั่นเป็นท่อน |
4-5 ใบ |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อนลวกสุก |
1 ถ้วยตวง |
ฟักทองไทยหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋านึ่งสุก |
30 กรัม |
ผักชีเด็ดเป็นท่อนสั้น ๆ |
2 ต้น |
หัวปลีแกะเอาส่วนอ่อน ๆ ฉีกเป็นชิ้นยาว |
1/2 ถ้วยตวง |
หมายเหตุ : ให้นำหัวปลีแช่ในน้ำเย็นผสมน้ำมะนาว ป้องกันหัวปลีดำ
วิธีทำ
- จัดผักสลัดใส่ภาชนะสลับสีให้น่ารับประทาน วางไก่ย่างด้านบน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัด
ส่วนผสมไก่ย่าง
อกไก่ลอกหนังหั่นชิ้น |
200 กรัม |
น้ำตาลทรายแดง |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
รากผักชี |
3 ราก |
ตะไคร้ซอยโขลกละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันรำข้าว |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันให้ละเอียด
2. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ส่วนผสมที่โขลกไว้ ตะไคร้ และน้ำมันรำข้าว คนให้เข้ากัน ใส่ไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นหมักไว้ 2-3 ชั่วโมง
3. นำไก่ที่หมักไว้ไปย่างหรืออบด้วยฝาอบลมร้อนจนสุกเหลือง
ส่วนผสมน้ำสลัด
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด |
3 กลีบ |
พริกชี้ฟ้าบดละเอียด |
3-4 เม็ด |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวสักครู่ ยกลงพักให้เย็นสนิท
2. ใส่พริกชี้ฟ้า กระเทียม คนให้เข้ากัน