ปลาทูต้มพริกแห้ง 3 รส

maeban 20 ธ.ค. 2559 09:00 น.
ถูกใจ
0    169,648    0    51   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปลาทู คือ แหล่งอาหารที่เปี่ยมไปด้วย วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสเข้าสู่ลำไส้ เพื่อนำไปสร้างเสริมและซ่อมแซมกระดูกและฟัน อีกทั้งปลาทูยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด ครั้งนี้แม่บ้านขอเสนอเมนู "ปลาทูต้มพริกแห้ง 3 รส" รสชาติจี๊ดจ๊าด แซ่บถึงใจ หากใครชอบเปรี้ยวก็บีบมะนาวเพิ่มได้ตามใจชอบเลย
ส่วนผสม
ปลาทู 500 กรัม
ตะไคร้ทุบหั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
หอมแดงทุบพอแตก 5 หัว
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก (ไม่ต้องคั้น) 35 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ผักชี ต้นหอม หั่นท่อนสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ควักไส้ปลาทูออกล้างให้สะอาด นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาทู ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกขี้หนูแห้ง พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เบาไฟเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม
3. ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว