5 เมนูอกไก่ ไม่มีเบื่อ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
7,954    11    -4    14 มี.ค. 2563 11:30 น.
แบ่งปัน
       2-3 เดือนที่ผ่านมานี้อยู่ในช่วงขาขึ้นค่ะ ไม่ใช่แค่ขาเท่านั้นที่ขึ้น เรียกว่า ทั้งพุง ทั้งก้น ทั้งแขน ทั้งหน้า ขึ้นมาแบบพรวด ๆ ฉุดไม่อยู่กันเลย เพื่อนที่รักสุขภาพเลยแนะนำว่าให้ลองปรับเปลี่ยนอาหารของเราดู ลด ละ เลิก อาหารมีไขมัน หันมาลองกิน อกไก่ ดูบ้าง เพราะเป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย จึงเหมาะที่จะช่วยลดน้ำหนักได้

อกไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงานสูง อุดมไปด้วยโปรตีนจำนวนมาก แต่มีไขมันน้อย ในเนื้ออกไก่ไม่มีหนังปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 120 แคลอรี่ และให้โปรตีนสูงถึง 22.50 กรัม ในขณะที่มีไขมันเพียง 2.62 กรัมเท่านั้น อีกทั้งยังปราศจากน้ำตาล และประกอบไปด้วยสารโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมายอย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม และวิตามิน A ส่วนสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือเรื่องความสด สะอาดของอกไก่ โดยเลือกอกไก่ที่มีเนื้อแน่นไม่เปื่อยยุ่ย มีสีสวยไม่เป็นจ้ำ หรือไม่ซีดมาก รวมถึงไม่มีกลิ่นด้วยค่ะ
 

อกไก่อบน้ำผึ้ง

 
ส่วนผสม
อกไก่ 500 กรัม
คะน้าฮ่องกง 100 กรัม
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด  1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 45 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
ซอสแดง (ซอสเย็นตาโฟ) 2 ช้อนชา
แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร สีส้มแดงชนิดผงเล็กน้อย  
น้ำเปล่า  
น้ำเย็นผสมน้ำแข็ง  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำผึ้ง เกลือป่น ซอสแดง แบะแซ สีผสมอาหาร คนพอเข้ากัน
2. ใส่อกไก่ ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว หมักไว้ 3 ชั่วโมง
3. นำอกไก่เข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 35-40 นาที หรือจนสุกเหลือง (ขณะย่างหมั่นทาน้ำที่เหลือจากการหมักบ่อย ๆ)
4. ปอกโคนต้นคะน้าส่วนแข็ง ๆ ออก ใส่ลงลวกในน้ำเดือด พอสุกตักใส่ลงในน้ำเย็น
5. หั่นไก่ และผักคะน้าเป็นชิ้น จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วหวาน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเขียวซอย 1-2 เม็ด

วิธีทำ
1. ใส่ซีอิ๊วหวาน น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด เบาไฟเคี่ยวสักครู่ ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่พริกชี้ฟ้าลงในน้ำจิ้ม แช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนเสิร์ฟ
 

ไก่ผัดสามรส


 
ส่วนผสม
อกไก่ 500 กรัม
ขิงแก่หั่นแว่น 5 แว่น
พริกขี้หนูแห้งทุบพอแตก 5  เม็ด
กระเทียมจีนทุบพอแตก 10 กลีบ
โคนต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
พริกไทยป่นเล็กน้อย  
น้ำมันพืช  
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่นลงในอกไก่เล็กน้อย
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน นำอกไก่ลงกริลล์จนสุกเหลือง ตักขึ้น
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่ขิงแก่ พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม โคนต้นหอมลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่เหล้าจีน ผัดให้เข้ากัน
4. เติมน้ำซุปไก่ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง น้ำมันงา แต่งสีด้วยซีอิ๊วหวาน ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ ใส่ไก่ที่กริลล์ไว้ จัดเสิร์ฟ
 

ไก่นึ่งขิงน้ำแดง
 


ส่วนผสม
อกไก่ 1 ชิ้น
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำเค็ม 1 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ต้นหอมซอยสำหรับโรย 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอยสำหรับโรย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยสำหรับโรย 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
พริกไทยป่นสำหรับโรยเล็กน้อย  
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่นลงบนอกไก่ ใส่ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน วางลงในภาชนะ ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 10 นาที
2. ผสมซีอิ๊วขาวที่เหลือ ซีอิ๊วดำเค็ม เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน ราดบนชิ้นไก่จนทั่ว โรยขิงซอย นึ่งต่ออีก 5 นาที หรือจนสุก ยกลง
3. โรยต้นหอมซอย และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
 

อกไก่ตุ๋นน้ำแดง
 


ส่วนผสม
อกไก่แล่ชิ้น 300 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 2 ต้น
ขิงแก่หั่นชิ้น 7 ชิ้น
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี  1/4 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
พริกไทยป่นเล็กน้อย  
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ลวก  
เชือกสำหรับมัด  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่นลงในอกไก่ ม้วนพอแน่น มัดด้วยเชือกให้สวยงาม
2. ตั้งกระทะใส่น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย มีกลิ่นหอม
3. ใส่ต้นหอม ขิงแก่ และอกไก่ ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำซุปไก่ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน เหล้าจีน พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวประมาณ 30 นาที หรือจนไก่นุ่มน้ำงวด ยกลง
5. จัดอกไก่และผักกว้างตุ้งฮ่องเต้ลวกใส่ภาชนะ ราดน้ำที่เหลือจากการเคี่ยว จัดเสิร์ฟ
 

ไก่กรอบเปรี้ยวหวาน
 


ส่วนผสม
อกไก่ลอกหนังแช่เย็นจัด 2 ชิ้น
หอมหัวใหญ่ 50 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
พริกหวานสีแดง สีเหลืองหั่นชิ้น 50 กรัม
ถั่วลันเตาแช่แข็งลวก 50 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 80 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1 ช้อนชา
แป้งมันฮ่องกง 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 1/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพดสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
น้ำเปล่าเล็กน้อย  
    
วิธีทำ
 1. ใช้มีดบั้งอกไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแต่ไม่ขาด  ชุบลงในไข่ไก่ คลุกแป้งข้าวโพดให้ทั่ว เคาะเบา ๆ ให้เศษแป้งหลุดออก
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่อกไก่ที่เตรียมไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมหัวใหญ่  ลงผัดพอหอม ใส่พริกหวาน  เหล้าจีน ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำซุปไก่ ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำผึ้ง น้ำตาลทราย  เกลือป่น น้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน พอเดือด ใส่แป้งมันฮ่องกงผสมน้ำเปล่า คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้น ใส่ถั่วลันเตา ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน
5. จัดไก่ทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำเปรี้ยวหวานข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟ                                                                  
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด