Cooking Clip : ก๋วยเตี๋ยวหมูเด้งต้มยำ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
2,343    5    -4    15 ธ.ค. 2563 10:58 น.
แบ่งปัน

แม่บ้านใจดีแจกสูตร #ก๋วยเตี๋ยวหมูเด้งต้มยำ อร่อยแน่นเครื่อง ซุปหอมกลมกล่อม หมูเด้งสู้ลิ้น ใครเห็นแล้วอยากกิน รีบจดสูตรเล้ยย

ส่วนผสมน้ำซุปกระดูกหมู
กระดูกหมูส่วนเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม
รากผักชีทุบพอแตก 8 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 10 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลกรวด 5 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้าหั่นท่อน 200 กรัม
น้ำเปล่า 7 ลิตร
น้ำเปล่าสำหรับลวกกระดูก  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่กระดูกหมู ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมู และเกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
3. ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟเคี่ยวจนน้ำซุปกลมกล่อม

ส่วนผสมหมูเด้ง
สันคอหมู แช่เย็นจัด 500 กรัม
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรสหมู 2 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก สับให้ละเอียด ปรุงรสด้วยผงปรุงรสหมู พริกไทยป่น เติมแป้งข้าวโพด สับต่อให้เข้ากัน
2. ฟาดเนื้อหมูให้เนื้อเนียนมีลักษณะเหนียว
3. ตักเนื้อหมูใส่ลงในถุงพลาสติก กดให้แบนเป็นก้อนกลม พักไว้

ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวหมูเด้งต้มยำ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 80 กรัม
ถั่วงอก 50 กรัม
หมูเด้ง 1 ชิ้น
หมูสับ 20 กรัม
ลูกชิ้นหมู 3 ลูก
ฮือก้วยหั่นชิ้น 3 ชิ้น
พริกป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนชา
มะนาว 1 ชิ้น
น้ำส้มพริกดอง 2 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปกระดูกหมู 1 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมเจียว  
ต้นหอม ผักชีซอยสำหรับโรย  
เกี๊ยวกรอบ  
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ถั่วงอกลงลวกพอสุก สะบัดให้สะเด็ดน้ำ ใส่ชามคลุกด้วยกระเทียมเจียว
2. ใส่หมูสับลงในกระชอน ลวกในน้ำซุปใช้ตะเกียบคนพอหมูสุก ยกขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงบนเส้นที่ลวกไว้
3. ใส่ลูกชิ้น หมูเด้ง ฮือก้วย ลงลวกในน้ำซุป ตักขึ้นใส่ชาม
4. ใส่พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลาลงในชาม บีบมะนาวใส่ ตามด้วยน้ำส้มพริกดอง ถั่วลิสง กุ้งแห้ง เติมน้ำซุปกระดูกหมู คนให้เข้ากัน
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยผักชี ต้นหอม เกี๊ยวกรอบ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด