Cooking Clip : กุยช่ายแป้งบาง | เมนูยอดฮิตติดตลาด กุยช่ายแป้งบาง อัดแน่นด้วยไส้ต่าง ๆ แบบเต็มคำ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,027    3    0    17 พ.ค. 2565 17:44 น.
แบ่งปัน

ทำกินได้ ทำขายก็เลิศ ก็ปัง! แม่บ้านแจกสูตร #กุยช่ายแป้งบาง เมนูยอดฮิตติดตลาด กุยช่ายแป้งบาง อัดแน่นด้วยไส้ต่าง ๆ แบบเต็มคำ ราดน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยเข้ากันสุด ๆ

ส่วนผสม
แป้งมันสำปะหลัง 90 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 90 กรัม
น้ำเปล่า 500 กรัม
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า จากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าให้สามารถนวดได้ประมาณ 3-5 นาที ค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าที่เหลือ น้ำมันพืช
2. นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ กวนจนส่วนผสมข้นเหนียวล่อนออกจากกระทะ ยกลงพักไว้จนส่วนผสมอุ่น ๆ นำไปนวดกับแป้งมันพอเข้ากัน พักไว้
3. แบ่งแป้งก้อนละ 5 กรัม  คลึงให้เป็นแผ่นใส่ไส้ที่เตรียมไว้ห่อให้สนิท เรียงใส่ลังถึง นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 7 นาที ยกลงทาด้วยน้ำมันพืชเพื่อไม่ให้ติดกัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมไส้กุยช่าย
ต้นกุยช่าย 1/2 กิโลกรัม
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2–3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ตั้งกระทะไฟแรงพอร้อนจัด ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม และใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงผัดพอผักสลด ตักขึ้นใส่ตะแกรงเตรียมไว้

ส่วนผสมไส้มันม่วง
มันม่วงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 กิโลกรัม
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 2 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม
2. ใส่มันม่วงลงไปผัด เติมน้ำเปล่าเพื่อให้มันม่วงสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมรส ผัดพอมันม่วงสุก ยกลงพักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมไส้เผือก
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 กิโลกรัม
กุ้งแห้ง 50 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/4-1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม
2. ใส่เผือกลงไปผัด เติมน้ำเปล่าเพื่อให้เผือกสุก ใส่กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมรส ผัดพอเผือกสุก ยกลงพักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมไส้หน่อไม้
หน่อไม้ไผ่ตงดองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 300 กรัม
กุ้งแห้งแช่น้ำ 50 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่นไทย 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่หน่อไม้ กุ้งแห้งลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เกลือป่น พริกไทยป่น ชิมรส เมื่อรสดีแล้วตักขึ้น ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วดำ 3/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงโขลก 10 กรัม

วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในภาชนะ (ยกเว้นพริกขี้หนู) ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือดสักครู่ ใส่พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
เค้กมันม่วง สูตรนึ่ง
ส่วนผสม แป้งเชื้อ -แป้งเค้ก 1/4 ถต. -ยีสต์ 1/2 ชช. -นมอุ่น 50 ml ส่วนผสมตัวขนม -แป้งเค้ก 200 กรัม -ไข่ไก่1ฟอง(ใช้เบอร์2) -มันม่วงนึ่ง 150 กรัม -น้ำตาลทราย 80 กรัม ชอบหวานเพิ่มไป -ผงฟู 1/2 ชช -นมสด 1/2 ถต. -กลิ่นวนิลลา 1ชช ไม่มีไม่ต้องใส่ วิธีทำ 1.แป้งเชื้อ นำแป้งเค้ก ใส่ชามผสมใส่ยีตส์ใส่นมสด คนให้เข้ากัน ใช้แลปปิดปากชามเพื่อไม่ให้อากาศเข้าพักแป้งเชื้อ30 นาที 2.ร่อนแป้ง ผงฟู 1-2 รอบพักไว้ 3.นำมันม่วงนึ่งนึ่งปั่นกับนมพักไว้ 4.ตีไข่น้ำตาลให้ขึ้นฟู แล้วค่อยเติมอป้งแบ่งคนสามครั้ง ใช้ตะลอมให้เจ้ากันเบามือ 5.แป้งเข้ากันใส่ฟักทองที่ปั่นกับนมไว้ คนให้เจ้ากันใส่กลิ่นวนิลลาลงไป แลปปิดชามพักแป้ง1 ชม. 6.พอแป้งฟูได้ทีก่อนตักใส่พิมพ์คนตะลอมให้เข้ากันแล้วหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม นึ่ง15 นาที
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด