แกงคั่วหมูสามชั้นใส่ลูกเหรียง

maeban 30 ธ.ค. 2559 18:00 น.
ถูกใจ
0    81,354    0    38   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้เป็นแกงกะทิ สูตรอาหารของภาคใต้  มีกลิ่นของน้ำพริกแกงคั่ว รสเผ็ดเข้ม  ได้รสชาติที่ลงตัว   กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ฟินถึงใจ

 


ส่วนผสม
หมูสามชั้น   500 กรัม
ลูกเหรียง   200 กรัม
หัวกะทิ   1 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง   4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

 วิธีทำ
1. ขูดหนังหมูสามชั้นให้สะอาด ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่หมูสามชั้นลงต้มแค่พอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำและเย็นสนิท
3. หั่นหมูสามชั้นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว เตรียมไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ค่อยๆ ใส่หัวกะทิผัดจนน้ำพริกสุกหอม ใส่หมูสามชั้นผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ
5. เติมกะทิเข้มข้นปานกลางพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เบาไฟเคี่ยวจนหมูสามชั้นนุ่ม ใส่ลูกเหรียงคนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม   7 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีแดง   10-15 เม็ด
ตะไคร้ซอย   1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นหยาบ   3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก   2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นหยาบ   2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย   1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำเม็ด   1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ   1 ช้อนโต๊ะ
กะปิใต้อย่างดี   1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย   1 ช้อนชา
  
วิธีทำ
- โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูทั้ง 2 ชนิด โขลกให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว