ลาบคั่ว

maeban 7 ม.ค. 2560 11:30 น.
ถูกใจ
1    79,517    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารภาคเหนือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งนำเครื่องในหมูและเครื่องเทศมาคั่วรวมกัน จัดเสิร์ฟพร้อมกับผักสด สมเป็นเมนูล้านนาขนานแท้ที่มีความเข้มข้นตามวัฒนธรรมของภาคเหนือจริงๆ
ส่วนผสม  
เนื้อหมูสับละเอียด 250 กรัม
ตับหมูลวกหั่นชิ้นเล็กๆ  50 กรัม
ไส้หมูต้มสุกหั่นชิ้นเล็กๆ  50 กรัม
หนังหมูต้มพอนุ่มหั่นชิ้นเล็กๆ  50 กรัม
เลือดหมูสด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกลาบ (สำเร็จรูป) 2 ช้อนโต๊ะ
ผักไผ่ (ผักแพว) ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี ซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น  2-3 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้ทุบให้แตก 1 ต้น
น้ำมันพืช  
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบโหระพา กะหล่ำปลี  

วิธีทำ
1. นำตะไคร้ขยำกับเลือดหมู แล้วกรองด้วยกระชอน  เตรียมไว้
2. โรยเกลือป่นลงในเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เลือดหมูที่  เตรียมไว้ ตับหมู ไส้หมู หนังหมู และน้ำพริกลาบ คลุกเคล้า  ให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงคั่ว  พอสุก ชิมรสถ้าไม่เค็มเติมเกลือป่น เมื่อชิมรสได้ที่แล้ว  ปิดไฟ ใส่พริกป่น ต้นหอม ผักชี และผักไผ่ เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว