ข้าวผัดไข่ห่อเขียวหวาน 2 เกลอ

maeban 18 ม.ค. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
0    2,061    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
รู้ไหมเมนูข้าวผัดแกงเขียวหวานเฉยๆ บางทีมันดูธรรมดาไป คราวนี้เราเลยขอเพิ่มกิมมิคขึ้นมาอีกหน่อย โดยนำข้าวสวยมาผัดกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน สีเขียวนวลสวยและกะทิ มันๆ จนเข้ากันดีแล้ว ก็นำไปวางบนไข่ไก่ที่กลอกเป็นแผ่นกลม สุดท้ายห่อปิดให้สวยงาม แล้วก็ลงมือหม่ำได้เลยค่ะ
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้น 80 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4 ตัว
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 20 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 20 กรัม
มะเขือเปราะหั่นสี่ชิ้น 1 ลูก
มะเขือพวง             20 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
พริกขี้หนูสีเขียว     5 เม็ด
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่กะทิ และน้ำพริกแกงเขียวหวานผัดพอแตกมันเล็กน้อย ใส่พริกขี้หนูผัดพอหอม
2. เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน ใส่แคร์รอต ข้าวโพด มะเขือเปราะและมะเขือพวง ผัดพอสุก ใส่ปลาหมึกและกุ้งสดลงผัดพอสุก ตามด้วยข้าวสวย พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ตักขึ้นพักไว้
3. ตีไข่ไก่พอแตก ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่ไข่ไก่ที่เตรียมไว้กลอกให้ทั่วกระทะ พอสุกตักขึ้น นำข้าวผัดเขียวหวานมาใส่ห่อให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว