โอนิกิราสึ

maeban 9 ม.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
0    5,929    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นข้าวห่อสาหร่ายแบบสี่เหลี่ยม แปลตรงตัวตามภาษาไทย คือ ข้าวปั้นที่ไม่ต้องใช้มือปั้น ลักษณะของโอนิกิราสึจะคล้ายกับข้าวปั้นในรูปแบบของแซนด์วิช คุณสามารถใส่ไส้ด้านในเป็นอะไรก็ได้ตามชอบ แล้ววางลงบนแผ่นสาหร่ายห่อให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แล้วหั่นแบ่งครึ่งเพื่อรับประทาน
ส่วนผสมโอนิกิราสึไส้หมูตุ๋นซอส  
สันคอหมู                350 กรัม
โคนต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน 1 ต้น
กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1/2 ถ้วยตวง
น้ำผึ้ง      1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีนหรือเหล้าสาเก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
มิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า   1/2 ถ้วยตวง
พริกป่น 1 ช้อนชา
โป๊ยกั๊ก   1 ดอก
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก  
มายองเนส  
โคนต้นหอมญี่ปุ่นซอย  
แคร์รอตหั่นเป็นเส้น  
แผ่นสาหร่ายญี่ปุ่นแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร  

วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียม ขิง และโคนต้นหอม ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูลงทอดจนผิวด้านนอกสุกทั้ง 2 ด้าน
2. เติมโชยุ น้ำผึ้ง เหล้าจีน น้ำตาลทราย มิโซะ น้ำเปล่า พริกป่น  และโป๊ยกั๊กลงไป ปิดฝาเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนหมูสุกนุ่มและน้ำงวดเป็นซอส ยกลงพักไว้ให้เย็นหั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นๆ พักไว้
3.วางแผ่นสาหร่ายลงบนแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร ปั้นข้าวญี่ปุ่นเป็นก้อนกลมกดให้แบนวางลงบนแผ่นสาหร่าย จากนั้นทามายองเนสบางๆ  วางแคร์รอต เนื้อหมูตุ๋น ราดซอสที่เหลือจากการเคี่ยวพอทั่ว โรยโคนต้นหอมญี่ปุ่นซอย ปั้นข้าวญี่ปุ่นเป็นก้อนกลม กดให้แบนแล้ววางทับ ห่อแผ่นสาหร่ายปิดข้าวให้สนิทเป็นทรงสี่เหลี่ยม จากนั้นดึงแผ่นฟิล์มถนอมอาหารให้รัดแผ่นสาหร่ายจนแน่น พักไว้สักครู่ก่อนแกะ รับประทาน

 
ส่วนผสมโอนิกิราสึไส้สโมกแซลมอน  
สโมกแซลมอน 250 กรัม
หอมแขกหั่นบาง 1 หัว
ผักชีลาว 1 ต้น
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก  
มายองเนส  
พริกไทยดำบดหยาบ  
แผ่นสาหร่ายญี่ปุ่น  
แผ่นฟิล์มถนอมอาหาร  
วิธีทำ
1. วางแผ่นสาหร่ายลงบนแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร ปั้นข้าวญี่ปุ่น เป็นก้อนกลมกดให้แบนวางลงบนแผ่นสาหร่าย
2 .ทามายองเนสบางๆ วางสโมกแซลมอน หอมแขก ผักชีลาว และโรยพริกไทยดำบด ปั้นข้าวญี่ปุ่นเป็นก้อนกลมกดให้แบน แล้ววางทับ ห่อแผ่นสาหร่ายให้ปิดข้าวให้สนิทเป็นทรงสี่เหลี่ยม จากนั้นดึงแผ่นฟิล์มถนอมอาหารให้รัดแผ่นสาหร่ายจนแน่น พักไว้สักครู่ก่อนแกะรับประทาน
 
ส่วนผสมโอนิกิราสึไส้แฮมไข่ดาว  
แฮมสไลซ์กริลล์พอเหลือง 4 แผ่น
ไข่ดาว     2 ฟอง
มะเขือเทศหั่นตามขวาง 4 ชิ้น
ผักสลัด  
มายองเนส  
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก  
แผ่นสาหร่ายญี่ปุ่น  
แผ่นฟิล์มถนอมอาหาร  

วิธีทำ
1.วางแผ่นสาหร่ายลงบนแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร ปั้นข้าวญี่ปุ่นเป็นก้อนกลมกดให้แบนวางลงบนแผ่นสาหร่าย
2. ทามายองเนสบางๆ วางแฮม มะเขือเทศ ไข่ดาว และผักสลัดลงบนข้าวญี่ปุ่น ปั้นข้าวญี่ปุ่นเป็นก้อนกลมกดให้แบนแล้ววางทับ ห่อแผ่นสาหร่ายปิดข้าวให้สนิทเป็นทรงสี่เหลี่ยม จากนั้นดึงแผ่นฟิล์มถนอมอาหารให้รัดแผ่นสาหร่ายจนแน่น พักไว้สักครู่ ก่อนแกะรับประทาน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว