แกงเหลืองใส่ตะลิงปลิง

maeban 11 ม.ค. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
2    16,129    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อีกหนึ่งเมนูอาหารของภาคใต้ ที่มีสีเหลืองสันสดใสจากขมิ้น ครั้งนี้แม่บ้านได้เลือกใช้เนื้อปลาทะเลตัวโต ซึ่งจุดเด่นของเมนูนี้ คือ ตะลิงปลิง ที่เลือกลูกที่ไม่นิ่มมาก จะได้รสเปรี้ยวจี๊ด เพิ่มรสชาติให้แกงหม้อนี้ครบรส ทั้งเผ็ดจากเครื่องแกงเค็มจากน้ำปลา และกะปิ ส่งท้ายรสเปรี้ยวเข็ดฟันด้วยตะลิงปลิง ขอบอกว่าอร่อยเริ่ดจนต้องเพิ่มข้าวสวยกันเลยทีเดียว
ส่วนผสม  
ปลาอินทรีหั่นชิ้น 350 กรัม
ตะลิงปลิง 200 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเหลือง  

วิธีทำ
1. ละลายน้ำเปล่า กับน้ำพริกแกงเหลือง คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด
2. ใส่ปลาอินทรี (ห้ามคน) เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ตะลิงปลิง ต้มต่อสักครู่ ชิมรส ตักเสิร์ฟร้อนๆ
 
ส่วนผสม  
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 3 เม็ด
ขมิ้นสดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
ล้างพริกขี้หนูแห้งให้สะอาด โขลกกับเกลือป่นพอหยาบ ใส่พริกขี้หนูสวน พริกชี้ฟ้า โขลกให้ละเอียด ใสส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว