แกงคั่วหมูกับผัก

maeban 25 ก.ค. 2559 08:57 น.
ถูกใจ
1    26,064    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นเมนูที่มีน้ำแกงไม่มากนัก รสเค็มนำ หวานเล็กน้อย และถ้ามีไข่เค็ม ปลาเค็มเป็นเครื่องแนมจะทำให้รสชาติดีขึ้นด้วยจ้า


ส่วนผสม
เนื้อหมูติดมัน 150 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 1/4 ถ้วยตวง 
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักตามต้องการ  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูติดมันเป็นชิ้น
2. ตั้งกระทะใส่เนื้อหมู ผัดด้วยไฟกลางให้น้ำมันออกพอควร
3. ใส่น้ำพริกแกงคั่ว ผัดเร็วๆ ให้เข้ากันดี ใส่ใบมะกรูด
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ตักใส่หม้อตั้งไฟ เติมน้ำเปล่าพอควร รอจนเดือด
5. นำผักที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อแกง ปิดฝาให้ผักสุกและน้ำแกงซึมเข้าผักได้ทั่วถึง แล้วยกลง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว
ข่าหั่นแว่น 7 แว่น
ตะไคร้ 1 ต้น
หอมแดง 7 หัว
กระเทียม 15 กลีบ
พริกแห้ง 13 เม็ด
ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่วรวมกันให้ละเอียด
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว