ต้มยำปลาช่อนแบบไทย ใส่เห็ดฟาง

maeban 25 ก.ค. 2559 09:21 น.
ถูกใจ
1    69,315    0    29   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นอาหารพื้นบ้านที่กินกับข้าวสวยร้อนๆ แซบถึงใจสุด ๆ เข้าถึงคนทุกภาค ทุกยุคทุกสมัย


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาช่อนหั่นชิ้นหนา 2 เซนติเมตร 5 ชิ้น
เห็ดฟางขนาดกลางผ่าครึ่งดอก 7 ดอก
หอมแดงปอกเปลือก 3 หัว
ใบมะกรูดฉีก 7 ใบ
ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้ส่วนโคนบุบให้แตก 3 ต้น
น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
น้ำปลาแท้อย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดงบุบพอแตก 10-12 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้น ๆ 1 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงคั่วจนหอมโขลกหยาบ ๆ 3 เม็ด

วิธีทำ 
1. ล้างปลาช่อนให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้
2. นำน้ำซุปใส่หม้อต้มให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ต้มด้วยไฟกลางสักครู่ให้เกิดกลิ่นหอม
3. ใส่ปลาช่อน (ห้ามคนจนกว่าเนื้อปลาจะสุก) ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และเกลือป่น
4. เติมรสเผ็ดด้วยพริกขี้หนูและพริกชี้ฟ้า โรยผักชีฝรั่ง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟขณะร้อน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว