ต้มยำสามสหาย

maeban 28 ต.ค. 2559 09:43 น.
ถูกใจ
0    4,396    0    15   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ผลไม้ในช่วงฤดูร้อนออกมาก ไม่ว่าจะเป็น เงาะ ลิ้นจี่ รวมไปถึงผลไม้รสเปรี้ยวอย่างสละ เมนูต้มยำชามนี้จึงมีรสเปรี้ยวเจือหวานหน่อยๆ จากผลไม้รสอร่อยของไทย
 
ส่วนผสม  
เงาะคว้านเมล็ดออก 3 ลูก
ลิ้นจี่คว้านเมล็ดออก 3 ลูก
สละคว้านเมล็ดออก 4 ชิ้น
ไข่ไก่                        3 ฟอง
ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำซุปผัก                4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ      1 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ 10 เม็ด
ผักชีสำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู ใส่ลงทอด จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
2. ต้มน้ำซุปผัก พอร้อนใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือด ใส่เงาะ ลิ้นจี่ สละ รอให้เดือด
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู
4. ใส่ไข่ทอดลงในภาชนะ ตักน้ำต้มยำราด โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว