แกงเผ็ดเนื้อย่างกล้วยดิบ

maeban 25 ม.ค. 2560 09:59 น.
ถูกใจ
0    10,422    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
กล้วย เป็นอีกหนึ่งในผลไม้ที่ช่วยปรับอารมณ์ของคุณให้ดีขึ้น มาครั้งนี้แม่บ้านขอนำผลไม้ชนิดนี้มาเป็นจานอร่อย ด้วยการนำมาปรุงรสกับเนื้อย่างและพริกแกงเผ็ด ๆ ของไทยที่ให้รสชาติจัดจ้าน รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เข้ากันได้อย่างดี
ส่วนผสม  
เนื้อวัวติดมันย่างสุกหั่นชิ้น 250 กรัม
กล้วยน้ำว้าดิบ 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง หั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
น้ำเปล่าผสมเกลือป่นสำหรับแช่กล้วย  

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้า หั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาที นำมาล้างให้สะอาดแล้วต้มในน้ำเดือดจัด ประมาณ 3 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน เติมหางกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่เนื้อย่างและกล้วยน้ำว้าต้มลงไป เคี่ยวจนเดือดอีกครั้ง ใส่มะเขือพวง ใบโหระพา ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว