เมี่ยงวิหค

maeban 21 ม.ค. 2560 15:45 น.
ถูกใจ
0    19,880    0    15   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมี่ยงวิหคจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปจากเมี่ยงทั่วไปที่เคยรับประทานมา เพราะเมนูนี้จะเป็นเมนูฟิวชั่นจะให้เนื้อสัมผัสที่มีความกรอบที่ได้จากการนำกุ้งนำไปชุบไข่และเกล็ดขนมปัง นำลงทอดในน้ำมันพืชจนเหลือง และสัมผัสนุ่มๆจากมันบดรสชาติกลมกล่อม
ส่วนผสมตัววิหค  
กุ้งลายเสือ (ขนาด 21 – 25 ตัว/กิโลกรัม) 5 ตัว
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง ½ ถ้วยตวง
มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด ¼ ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นบางเป็นรูปสามเหลี่ยม 1 ชิ้น
งาดำเล็กน้อย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
 
ส่วนผสมตัวเมี่ยง  
มะม่วงมันดิบสับเป็นเส้นเล็ก ๆ สั้น ๆ ½ ถ้วยตวง
หอมแดงซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง
น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระทงทอง 5 ชิ้น
ใบชะพลู 5 ใบ

วิธีทำ
1. เคี่ยวน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บจนเป็นยางมะตูม ทิ้งไว้ให้เย็น เติมน้ำมะนาว
2. แกะเปลือกกุ้ง เด็ดหัวออกเก็บส่วนหางไว้ ผ่ากลางลำตัว เจาะช่องตรงกลาง สอดหางกุ้งขึ้น นำไปชุบไข่และเกล็ดขนมปัง นำลงทอดในน้ำมันพืชจนเหลือง
3. ปั้นมันฝรั่งเป็นก้อนกลมเตรียมทำส่วนหัวนก ติดด้วยงาดำทำเป็นตา และแคร์รอตทำเป็นปาก จากนั้นนำไปวางติดบนตัวกุ้งที่ทอดเตรียมไว้
4. นำส่วนผสมของเมี่ยงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ม้วนใบชะพลูเป็นรูปกรวยวางลงในกระทงทอง ตักเครื่องเมี่ยงใส่ วางตัวนกไว้ข้างบน จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว