ต้มแซ่บกระดูกหมูใส่วุ้นเส้น

maeban 28 มิ.ย. 2560 13:00 น.
ถูกใจ
0    6,700    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารจานเด็ดสุดแซ่บ กับกระดูกหมู ต้มจนนุ่มเปื่อยยุ่ย ใส่วุ้นเส้น เหนียวนุ่ม แล้วเติมเต็มความอร่อยด้วยสมุนไพรหลายชนิด ทั้งตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ผักชีฝรั่ง ได้ทั้งความเผ็ดร้อนและกลิ่นหอม ที่ชวนให้เข้าไปลิ้มลองสุด ๆ ซดได้คล่องคอไม่รู้จักเบื่อสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม  
กระดูกหมูหั่นชิ้น 350 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม 100 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 3 ลูก
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 100 กรัม
น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว    1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ     1/4 ช้อนชา
 
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่กระดูกหมู เกลือป่น ลงต้มพอเดือด ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อจนกระดูกหมูนุ่ม (หากน้ำเปล่าแห้งสามารถเติมเคี่ยวต่อได้) ให้เหลือน้ำเคี่ยวประมาณ 3 ถ้วยตวง
2. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศสีดา ลงต้มพอเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่เห็ดฟาง วุ้นเส้น รอให้สุกปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากันดีตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว