แกงเหลืองปูนิ่มยอดมะพร้าวอ่อน

maeban 26 ม.ค. 2560 09:25 น.
ถูกใจ
0    4,552    0    14   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปูนิ่มนำมาทอดให้เหลืองกรอบ หั่นเป็นชิ้น ๆ ราดด้วยน้ำแกงเหลืองให้รสอมหวานซ่อนเปรี้ยวจากน้ำมะขาม ได้รสชาติแซ่บ เป็นการประยุกต์อาหารทอดและอาหารแกงได้อย่างลงตัว
ส่วนผสม  
ปูนิ่ม (น้ำหนักตัวละประมาณ 200 กรัม) 3 ตัว
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น 300 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
ส้มแขก 5 ชิ้น
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. คลุกปูนิ่มกับแป้งทอดกรอบพอทั่ว เคาะแป้งส่วนเกินออกนำ ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้นเตรียมไว้
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงเหลือง คนให้ละลาย ใส่ยอดมะพร้าว
3. ใส่ส้มแขก ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว คนพอเข้ากันอีกครั้ง
5. จัดปูนิ่มทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำแกงเหลือง จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง  
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูสวนพอแหลก ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว